Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 13:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 2, 08/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn trộm cắp cây cảnh ở Bình Định

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng mất trộm cây cảnh ở nhiều vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Bình Định diễn biến phức tạp. Nguyên nhân không phải vì kẻ trộm tinh vi hơn mà chính vì sự chủ quan, sơ hở của người dân đã dẫn đến thực trạng này. 

 

Sáng 21/5, ông Võ Phước Thịnh, chủ vườn cây cảnh ở xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định ra thăm vườn thì phát hiện bị mất trộm 2 cây bonsai trị giá gần chục triệu. Vườn cây cảnh trị giá hàng trăm triệu đồng nhưng hàng rào cổng ngõ quá sơ sài, thậm chí, việc trang bị camera quan sát để theo dõi, phòng ngừa kẻ trộm cũng chưa được ông chủ tính đến.

Chỉ riêng trong tháng 4 và đầu tháng 5 vừa qua, vườn cây cảnh của Lâm Thanh Phong ở xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn đã bị kẻ gian ghé thăm đến 2 lần, tài sản bị mất trộm ước tính gần trăm triệu. Không chỉ trộm Bonsai giá trị, dễ vận chuyển, kẻ gian còn trộm luôn cả chiếc bơm nước trong vườn. Chính vì sự chủ quan của các chủ vườn cây cảnh đã khiến những tài sản nhỏ gọn nơi đây thành món mồi ngon của bọn trộm.

Phần lớn các vụ mất trộm cây cảnh đều đã được lực lượng Công an điều tra, làm rõ. Điều đáng nói, qua đấu tranh khai thác, các đối tượng trộm cắp khai nhận, chính vì sự lơ là, chủ quan của những chủ vườn đã khiến chúng thực hiện hành vi trộm cắp một cách dễ dàng.

Để phòng chống hiệu quả các loại tội phạm nói chung, trộm cắp nói riêng thì yếu tố then chốt nhất vẫn là ý thức cảnh giác của người dân. Bên cạnh nỗ lực của lực lượng Công an thì bản thân mọi người cũng phải chủ động bảo vệ an toàn tài sản của mình, góp phần giữ gìn trật tự trị an của xã hội.

BT
Thăm dò khán giả