Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 19:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 5, 01/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn phá rừng chiếm đất sản xuất tại Đắk Lắk

(ANTV) - Theo báo cáo của UBND tỉnh Đắk Lắk, trong những năm gần đây, nạn phá rừng tự nhiên diễn biến rất phức tạp. Đến nay, đã có hơn 51.000ha rừng bị tàn phá, lấn chiếm tại các lâm trường, dự án lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh này. Bên cạnh việc khai thác gỗ trái phép, thì nguyên nhân chính là do người dân phá rừng chiếm đất sản xuất.

Những cánh rừng tự nhiên do Công ty TNHH Một thành viên Lâm Nghiệp Krông Bông quản lý. Chỉ riêng khu vực này, đã xảy ra 414 vụ phá rừng lớn, nhỏ khiến hơn 108ha rừng bị chặt hạ. Qua xác minh, có đến hơn 80% số vụ là do người dân phá rừng để lấy đất sản xuất.

Hiện, tỉnh Đắk Lắk vẫn còn hơn 4.100 hộ dân sinh sống, lấn chiếm đất lâm nghiệp để canh tác. Đặc biệt, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm thường nằm xen kẽ, sát ngay diện tích rừng tự nhiên. Do đó, người dân lại tiếp tục âm thầm mở rộng quy mô bằng việc phá rừng. Bên cạnh đó, các đối tượng này thường dùng thủ đoạn phá rừng theo từng khoảnh nhỏ lẻ, manh mún, diện tích phá không đủ xử lý hình sự… nên việc phát hiện, xử lý răn đe gặp nhiều khó khăn.

Đã 5 năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đóng cửa rừng và thực hiện các giải pháp cấp bách bảo vệ, khôi phục rừng tự nhiên. Tuy nhiên, tại tỉnh Đắk Lắk, nhiệm vụ bảo vệ rừng đang hết sức gian nan trước nạn xâm canh. Trong khi đó nguồn lực dành cho công tác bảo vệ rừng còn hạn chế, nhiều chủ rừng còn buông lỏng quản lý, dẫn đến tình trạng phá rừng càng khó kiểm soát./.

 

BT
Thăm dò khán giả