Thứ tư, ngày 06/07/2022 - 21:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 5, 12/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn nhân của những siêu lừa qua mạng

(ANTV) - Những đối tượng tội phạm thường hay nhắm vào phái yếu, từ cướp giật cho đến dụ dỗ buôn người hay các hình thức lừa đảo. Nhận diện tội phạm ngày 12/11 sẽ phân tích những phương thức thủ đoạn của tội phạm lừa đảo qua mạng internet mà nạn nhân luôn là những người phụ nữ nhẹ dạ và cả tin. 

Chị Nguyễn Kim T. trú tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội –  nạn nhân mới nhất của trò lừa đảo qua điện thoại. Mặc dù hình thức lừa đảo này đã xuất hiện từ lâu, đồng thời cũng đã được các cơ quan chức năng như Công an, Báo chí đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, song vẫn có rất nhiều nạn nhân là phụ nữ sập bẫy lừa đảo. Phải chăng, phụ nữ chính là nhóm đối tượng có tâm lý dễ dao động, thường dại dột tin theo mọi chỉ thị của bọn tội phạm chỉ bằng vài câu dọa nạt.

Trung tuần tháng 6, chị T. bỗng nhận được cú điện thoại từ số máy lạ của một người tự xưng là cán bộ cơ quan điều tra Bộ Công an, thông báo chị T. có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy. Người này liên tục dồn ép, vu khống, cáo buộc chị T. là đối tượng có tên trong hồ sơ vụ án ma túy.

Khi chị T. phản đối và cho biết không nợ nần ai hay cho ai vay tiền, cũng không liên quan đến việc mua bán trái phép chất ma túy, hắn đã yêu cầu chị T. chuyển 200 triệu vào tài khoản do hắn chỉ định để cơ quan cảnh sát điều tra bảo vệ số tiền đó trong khi chờ xác minh.

Tin lời đối tượng lạ mặt, chị T. đã ra ngân hàng chuyển 200 triệu đồng vào số tài khoản do đối tượng giả danh cơ quan tư pháp cung cấp và bị hắn chiếm đoạt số tiền trên.

Một nạn nhân tại thành phố Cần Thơ, tỉnh Cần Thơ – người bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên đến 3 tỷ đồng cũng bằng thủ đoạn giả danh cơ quan chức năng. Vẫn chiêu thức cũ, bọn tội phạm gọi điện thông báo Bà H có dính líu đến một vụ án ma túy. Khi bà H khẳng định mình không liên quan, các đối tượng đã yêu cầu bà H chuyển 3 tỷ đồng vào một tài khoản do chúng chỉ định, và nói rằng đây là tài khoản của cơ quan Công an. Khi xác minh xong số tiền này sẽ được chuyển lại cho bà.

Tại tỉnh thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh, mới đây một người phụ nữ tên K đã may mắn thoát khỏi cạm bẫy của bọn tội phạm lừa đảo qua điện thoại. Sau khi thông báo một đối tượng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia vừa bị lực lượng Công an bắt giữ, đã khai ra bà là tòng phạm, bọn chúng đã yêu cầu bà dùng chính minh thư và sổ tiết kiệm mang ra ngân hàng để chuyển tiền vào tài khoản do chúng cung cấp. Khi bà K đang trên đường đến ngân hàng thì người con trai của bà K vô tình gọi điện và biết sự việc liền khuyên bà đi trình báo công an.

Có thể nói, thời gian qua hiện tượng tội phạm giả danh cơ quan chức năng lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt tài sản có diễn biến vô cùng phức tạp. Không chỉ các nhóm tội phạm trong nước, mà cả những tổ chức tội phạm xuyên quốc gia cũng ưa thích sử dụng hình thức lừa đảo này bởi số tài sản lừa đảo được thường rất lớn, nạn nhân nhất là những nạn nhân nữ dễ dàng nghe theo hiệu lệnh điều khiển của bọn chúng.

Để không trở thành nạn nhân, người dân cần hết sức tỉnh táo, bình tĩnh khi nghe điện thoại từ những số máy lạ. Đồng thời báo ngay cho lực lượng chức năng như công an phường, lực lượng cảnh sát 113 để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời. Mặt khác, người dân cũng cần thông báo để người thân nắm bắt thông tin, nhằm đưa ra những lời khuyên hoặc sự hỗ trợ cần thiết như trong vụ việc của bà Trần Thị K.

BT
Thăm dò khán giả