Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 05:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:42, Thứ 7, 24/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn nhân của những cuộc gọi điện lừa đảo

(ANTV) - Lừa đảo qua điện thoại là phương thức không mới. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh về loại tội phạm này, song đến nay vẫn nhiều nạn nhân sập bẫy. Các đối tượng tội phạm thường nghiên cứu kỹ, nắm chắc được sự nhẹ dạ, cả tin của nạn nhân. Nên chúng sử dụng nhiều thủ đoạn rất tinh vi, linh hoạt, biến hóa để rung dọa, ép nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản cho chúng.

 

Ngày 28/8/2018, một phụ nữ có hộ khẩu thường trú tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương có đơn cầu cứu khẩn cấp, gửi đến Công an tỉnh Bình Dương, với nội dung: Ngày 20/8, bà nhận được điện thoại từ một số điện thoại lạ tự xưng là nhân viên Bưu điện, với nội dung bà nhận được một gói Bưu phẩm.

Tiếp đó, chúng gọi điện đến thông báo bà đang nằm trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy và đang bị cơ quan Công an điều tra. Sau đó, nhóm đối tượng này thay nhau giả danh người của lực lượng của Công an và Viện Kiểm sát để nói chuyện, nhằm tạo niềm tin cho bị hại. Sau đó, chúng tiếp tục uy hiếp nạn nhân bằng cách gửi Quyết định khởi tố và bắt tạm giam giả cho nạn nhân sợ. Vì quá lo sợ, nạn nhân đã chuyển tiền cho nhóm đối tượng trên 3 lần, với tổng số tiến là 1,4 tỉ đồng.

Cũng với kịch bản tương tự, ngày 05/6/2018, một phụ nữ ở thị xã Tân Uyên cũng bị nhóm này lừa hơn 2 tỉ đồng.

Nạn nhân vụ án trên cho biiết: Hồi đó mình không có tiếp xúc ở ngoài nhiều, mình chỉ có ở nhà mình bán tạp hóa thôi, thì mình cũng nghe truyền hình nhưng mà nó đâu có dữ dội như vậy. Ví dụ như mình nghe thì mình cũng hiểu biết chút đỉnh như vậy, nên mình đâu có biết được đâu.

Theo báo cáo điều tra của Công an tỉnh Bình Dương, từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn đã xảy ra khoảng trên 10 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự. Hầu hết những người bị lừa đều là những người lớn tuổi, không tiếp cận nhiều với thông tin bên ngoài. Thế nên, khi bị các đối tượng này hù dọa đã hoảng sợ và vội tin. Bên cạnh đó, cũng có không ít những người dân với tinh thần cảnh giác, đã đi báo cơ quan Công an khi phát hiện nghi ngờ, không để sập bẫy của bọn chúng.

Thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại, qua mạng xã hội là loại tội phạm không mới, với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Loại tội phạm này chỉ được ngăn chặn, khi mỗi người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa và phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an, để kịp thời xử lý.       

Theo khuyến cáo của cở quan chức năng, những phụ nữ lớn tuổi, thường ở độ tuổi nghỉ hưu là những nạn nhân ưa thích của các đối tượng lừa đảo qua điện thoại. Chúng thường đánh vào sự nhẹ dạ, thiếu hiểu biết của nạn nhân để rung dọa, ép nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của chúng. Qua đây, rất mong mọi người, nhất là những phụ nữ lớn tuổi nêu cao tình thần cảnh giác, có thêm những kinh nghiệm, bài học phòng chống tội phạm lừa đảo qua điện thoại./.

 

BT
Thăm dò khán giả