Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 3, 27/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn mất cắp cấu kiện cột điện cao thế

(ANTV) - Tuyến đường dây 110 kV Khe Sanh - Tà Rụt, một trong những đường dây cao thế truyền tải điện sang nước bạn Lào. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại một số vị trí cột đường dây 110 kV đi qua địa bàn huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị liên tục xảy ra tình trạng mất cắp cấu kiện gây ảnh hưởng đến an toàn lưới điện. 

Qua các cuộc kiểm tra định kỳ, Phân xưởng đường dây- Chi nhánh điện cao thế Quảng Trị đã kịp thời phát hiện tại nhiều vị trí cột bị mất cắp bộ Bulong chân trèo. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, tại khu vực thôn Tà Rùng thuộc xã Húc đã xảy ra ít nhất 2 vụ mất cắp, gần đây nhất ngày 4/5/2017 tại vị trí 33 cột đỡ đã bị mất 52/55 bộ Bulong chân trèo. Tình trạng mất cắp thường xuyên xảy ra đã gây không ít khó khăn cho công tác sửa chữa khi có sự cố xảy ra.
 
Ông Hoàng Quốc Ân - Quản đốc Phân xưởng đường dây - Chi nhánh điện cao thế Quảng Trị cho biết: Chân trèo này mục đích là khi gắn trên cột giúp cho người công nhân trong quá trình cắt điện để sửa chữa thì bậc để trèo lên trèo xuống đảm bảo theo quy định về an toàn. Nếu khi xảy ra sự cố, cần  cắt điện đột xuất, sửa chữa, bảo dưỡng thì sẽ bị ảnh hưởng.
 
Thống kê cho thấy đã có 9 vị trí cột với hơn 500 bộ Bulong chân trèo đã bị mất cắp. Có những vị trí cột mất cắp gần như toàn bộ. Cho đến nay, chi nhánh điện cao thế Quảng Trị đã tiến hành khắc phục lắp đặt lại 7 vị trí, còn 2 vị trí cột vẫn chưa thể khắc phục được do chưa có thiết bị thay thế. Trước tình hình mất cắp cấu kiện tại các vị trí cột đường dây cao thế, các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác tuần tra, phòng ngừa các đối tượng xâm hại đến hệ thống cột đảm bảo an toàn cho đường dây.
 
Ông Hồ Văn Chung - Trưởng Công an xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết: Trong thời gian vừa rồi đã xảy ra tình trạng trộm cắp ở một só vị trí cột điện, lực lượng công an xã đã phối hợp với chi nhánh điện để đi kiểm tra, đồng thời nắm chắc đối tượng đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân ngăn ngừa trộm cắp thiết bị điện.
 
Tuyến đường dây cao thế 110 kV đoạn qua tỉnh Quảng Trị nói chung, đoạn Khe Sanh - Tà Rụt nói riêng có nhiệm vụ hết sức quan trọng, bên cạnh đảm bảo cung cấp điện phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Tuyến đường dây này còn là nơi tiếp nhận điện từ các dự án thủy điện, điện gió trên địa bàn Hướng Hóa và Đakrông hòa vào lưới điện quốc gia, đồng thời còn truyền tải cung cấp điện cho nước bạn Lào. Chính vì vậy việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ đường dây đảm bảo an toàn, chống mất cắp các cấu kiện cần được quan tâm chú trọng.
 
Ông Nguyễn Văn Chinh - Phó Giám đốc Chi nhánh Điện cao thế Quảng Trị nói: Ở góc độ chi nhánh chúng tôi đã phối hợp với với các cấp, báo cáo với địa phương, huyện, xã, công an để điều tra làm rõ. Còn việc mất cắp rất rất ảnh hưởng đến  việc CBCNV vận hành an toàn lưới.
 
Trước tình trạng trộm cắp các cấu kiện một cách ngang nhiên như vừa qua, thiết nghĩ lực lượng chức năng cần sớm điều tra xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, tuyên truyền vận động nhân dân nơi có tuyến đường dây đi qua cùng chung tay bảo vệ vì sự an toàn của tuyến đường dây huyết mạch này.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả