Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 19:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 6, 10/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn lừa đảo qua mạng trong mùa dịch

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn TP Hà Nội xuất hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng hết sức tinh vi, nhiều nạn nhân đã mắc bẫy lừa đảo kiểu này với số tiền không nhỏ. Đặc biệt hơn, nhiều trang web giả mạo có giao diện giống với các trang thông tin của các bộ ngành đã được các đối tượng dựng lên nhằm thu thập thông tin của người dùng phục vụ vào các hoạt động phạm pháp khác nhau.

 

Những tin nhắn theo kiểu “bạn ơi, tôi đang cần gấp lắm... chuyển tạm tôi vài triệu có việc quan trọng... bắn tôi mượn đêm không ra cây nộp tiền được.v.v....” là văn phong quen thuộc của kiểu tội phạm này. Rồi trăm ngàn lý do gấp gáp, khó khăn trở ngại để đánh lừa các nạn nhân.

Tinh vi hơn khi mà hiện nay rất nhiều trang web có giao diện giống hệt với các trang thông tin của các bộ ngành được lập nên để khai thác thông tin người dùng, đặc biệt hơn là nội dung của các trang này luôn bắt kịp xu thế, khi hiện đang nhắm đến những nhu cầu thiết yếu của người dân như khai báo nhận trợ cấp hay đăng ký tiêm vắc xin.

Bên cạnh đó, các chuyên gia về an ninh thông tin cũng cảnh báo người dùng các ứng dụng thương mại hiện nay, không nên đồng bộ và cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân cho các ứng dụng khác nhau. Cũng như không cung cấp quá nhiều thông tin cho các hoạt động giao dịch buôn bán điện tử, tránh việc truy xuất các thông tin này cho các mục đích phi pháp và cho các hoạt động buôn bán thông tin cá nhân hiện đang rất phổ biến hiện nay.

Thăm dò khán giả