Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 23:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 6, 14/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn khai thác trộm đá trong rừng đặc dụng Đèo Cả

(ANTV) - Bất chấp nguy hiểm, bất chấp lệnh cấm của chính quyền địa phương, hàng trăm thợ đá ở xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên vẫn ngày đêm lén lút khai thác đá trong khu vực rừng đặc dụng Đèo Cả. Khi cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt, nhiều thợ đá đã không chấp hành, tìm mọi cách gây sức ép lên chính quyền cơ sở, tạo nguy cơ tiềm ẩn về ANTT ở địa phương.

 

Năm 2016, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành quyết định về việc phê duyệt quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh Phú Yên đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa là khu vực rừng đặc dụng, không có quy hoạch về khai thác khoảng sản. Tuy nhiên cho đến nay, tại khu vực này vẫn còn hơn 100 lao động ngày đêm khai thác đá chẻ, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động và gây khó khăn cho công tác quản lý tài nguyên khoáng sản.

Để chấn chỉnh tình trạng này, nhiều năm qua, UBND huyện Đông Hòa đã tổ chức tuyên truyền và thông báo rộng rãi cho người dân nhằm chấm dứt hoạt động khai thác đá chẻ trái phép. Bên cạnh đó, các đoàn kiểm tra liên ngành cũng tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm.

Bên cạnh việc tích cực vận động, tuyên truyên, chính quyền địa phương còn tạo mọi điều kiện cho những người khai thác đá trái phép thông qua việc đào tạo nghề miễn phí, giới thiệu họ trở thành thành viên của hợp tác xã khai thác đá chẻ Hòa Xuân hay vào làm việc tại các khu công nghiệp. Tuy nhiên, các thợ đá chẳng những không đồng ý với những chủ trương hợp tình, hợp lý ấy mà còn gây áp lực lên chính quyền địa phương bằng cách đưa ra điều kiện nếu không được tiếp tục khai thác đá, họ  sẽ cho con nghỉ học.

Những giải pháp mà chính quyền huyện Đông Hòa đã có, đã triển khai, tuy nhiên, việc thay đổi nhận thức và chuyển đổi nghề nghiệp của các thợ đá cần phải được mạnh mẽ, quyết liệt hơn. Có như vậy mới giải quyết dứt điểm nạn khai thác đá trái phép và rừng đặc dụng Đèo Cả mới thôi bị đe dọa. Đặc biệt sẽ phòng ngừa những trường hợp tai nạn lao động đau lòng xảy ra.

B.T
Thăm dò khán giả