Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 23:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 6, 23/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn đào vàng thổ phỉ ở A Lưới

(ANTV) - Huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế là địa bàn có nhiều sông suối, đồi núi hiểm trở, cũng là nơi tập trung nhiều mỏ khai thác khoáng sản như vàng, cát, sỏi... Bên cạnh nguồn lợi từ việc khai thác khoáng sản mang lại, thì vẫn còn không ít hệ lụy. Điều đáng nói là mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp xử lý, tuy nhiên, thời gian trở lại đây, tình trạng đào vàng thổ phỉ, khai thác trái phép vẫn tiếp tục diễn ra, gây cạn kiệt tài nguyên, hủy hại môi trường ngày càng nghiêm trọng.

 

6 giờ sáng ngày 30/7 vừa qua, tổ truy quét Công an huyện A Lưới bất ngờ ập vào miệng hầm và bắt quả tang một nhóm đối tượng gồm 4 người Thái Nguyên đang hoạt động khai thác vàng trái phép. Qua khám xét, tang vật thu giữ gồm một số tiền Lào, Việt Nam và Campuchia, 2 cục kim loại màu vàng không rõ khối lượng và nhiều tang vật khác. Các đối tượng khai nhận đã xâm nhập vào khu vực này để đào và đãi vàng thủ công đã được nửa tháng nay. Vàng sau khi đào xới trong núi được đem ra đãi và mang đi tiêu thụ.

Sau khi tiến hành lập biên bản, công an huyện A Lưới đã yêu cầu các đối tượng phá dỡ toàn bộ lán trại, dụng cụ sinh hoạt và rời khỏi khu vực khai thác. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên trên địa bàn huyện xảy ra tình trạng này. Nguyên nhân là do một số công ty được cấp phép khai thác khoáng sản, sau khi hết thời gian thăm dò nhưng không hoàn thổ, nhiều người dân địa phương và các tỉnh thành khác đã lợi dụng để tiếp tục đào bới. Bên cạnh đó, công tác quản lý, đẩy đuổi, truy quét của lực lượng chức năng vẫn chưa được thực hiện thường xuyên.

Để giải quyết những tồn tại, trong thời gian tới, UBND huyện A Lưới cần có những giải pháp căn cơ về lâu dài, để kịp thời ngăn chặn, xử lý rốt ráo tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, bảo vệ nguồn tài nguyên, môi trường và an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời, công tác tuyên truyền, vận động người dân hạn chế các hoạt động sản xuất tại khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nhằm đảm bảo an toàn cũng cần được chú trọng.

BT
Thăm dò khán giả