Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 12:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:59, Chủ Nhật, 03/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn cho vay lãi nặng vùng nông thôn

(ANTV) - Nắm bắt được nhu cầu vay vốn cũng như những khó khăn của người dân ở các vùng nông thôn trong việc tiếp cận các nguồn vay hợp pháp, thời gian qua các đối tượng cho vay lãi nặng núp bóng các tổ chức tín dụng, công ty tài chính cho người xuống tận các xóm, ấp quảng cáo cho vay với thủ tục đơn giản làm cho nhiều bà con mất cảnh giác lâm vào cảnh khánh kiệt.

 

Trong lúc túng quẫn, ông Nguyễn Văn Bình ở huyện Long Mỹ tình cờ nhặt được tờ rơi quảng cáo cho vay tiền mặt. Qua liên lạc, ông gặp nhóm đối tượng nói giọng miền Bắc đồng ý cho vay 5 triệu đồng nhưng phải trừ tiền phí 200 nghìn và số tiền góp mỗi ngày là 200 nghìn trong thời hạn một tháng với thủ tục là giấy chứng minh nhân dân và hộ khẩu photo. Nhưng gần một năm còng lưng trả nợ số tiền góp hằng ngày đã tăng lên gấp đôi làm ông Bình kiệt sức thì bị các đối tượng đe dọa.

Ông Nguyễn Văn Bình, nạn nhân của các đối tượng cho vay lãi nặng cho biết: Mình vay 5 triệu đóng được 20 ngày, còn thiếu lại 10 ngày thì phải đóng hai triệu, thì nói thôi khả năng hơi kẹt tiền cho vay lên 10 triệu đi thì nó đưa mình 9,6 triệu, nó đã trừ 2 triệu mình nợ trước. Mình đóng lại tới đó khoảng 20 ngày, hoặc 19, 21 ngày trở lại là hết khả năng đóng thì đáo trở lại, nếu còn 10 ngày nó trừ 4 triệu thì chỉ còn 5 triệu mấy

Theo thống kê của công an tỉnh Hậu Giang, từ giữa tháng 6 năm 2018 đến nay, công an tỉnh đã tiếp nhận 7 vụ việc liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng với 54 nạn nhân hầu hết là tiểu thương, nông dân… vì hết cách nên các nạn nhân phải chấp nhận vay tín dụng đen nhiều lần với lãi suất từ 10 đến 20% tháng.

Theo Đại tá Đặng Thanh Giang, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hậu Giang: Hầu hết là thỏa thuận bằng miệng bên cạnh đó cũng có một số thỏa thuận bằng giấy tờ, hợp đồng, tuy nhiên các hợp đồng đó người vay không được giữ mà chủ yếu đối tượng cho vay giữ.

Do vậy, khi thực hiện xong các hình thức hợp đồng thì đối tượng cho vay lãi nặng tính lãi bằng nhiều hình thức lãi gọp từ lãi mẹ, lãi con, cộng lên số vốn tăng gấp nhiều lần, lãi cao hơn quy định nhà nước nhiều lần

Luật sư Trần Văn Độ, Trưởng văn phòng Luật sư Trần Độ cho biết: Bộ luật dân sự 2015 quy định nếu trường hợp lãi suất cho vay không được vượt quá 20% một năm và người nào thực hiện hành vi cho vay vượt quá 5 lần mức lãi suất vừa nêu thì đây là hình thức cho vay lãi nặng. Khi người dân tiếp cận gói vay bị đối tượng cho vay thực hiện hành vi như uy hiếp tính mạng, sức khỏe, tinh thần buộc trả ngay số tiền vay, lãi thì người dân cần báo ngay chính quyền địa phương để can thiệp kịp thời

Công an tỉnh Hậu Giang đã triển khai nhiều biện pháp, qua đó bước đầu đã xác định được các đối tượng có dấu hiệu hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn cũng như phương thức thủ đoạn của chúng để đấu tranh. Bên cạnh đó, người dân cũng cần cảnh giác, chú ý lãi suất khi thực hiện hợp đồng tín dụng để không rơi vào bẫy tín dụng đen, tích cực tố giác các đối tượng có dấu hiệu hoạt động cho vay lãi nặng để ngăn chặn, đẩy lùi hình thức tín dụng đen này./.

BT
Thăm dò khán giả