Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 19:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 3, 29/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn cát tặc trên sông Hương gây nhiều tác động xấu

(ANTV) -  Những năm gần đây, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, hoạt động khai thác cát trái phép trên tuyến sông Hương đã và đang có nhiều diễn biến phức tạp. Cùng với đó, cát tặc đã gây ra nhiều hệ quả, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống người dân, và môi trường nơi đây.  

Chảy qua địa phận 2 phường là phường Hương Hồ, Thị xã Hương Trà, và phường Thủy Biều, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Mỗi đêm có khá nhiều tàu tập trung tại khu vực này khai thác cát trái phép dưới lòng sông Hương. Các tàu này làm cả đêm lẫn ngày, gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hường không nhỏ tới người dân sinh sống hai bên bờ.

Không chỉ gây ô nhiễm tiếng ồn, mà hoạt động khai thác trái phép của các tàu hút cát còn là một tác nhân gây ra sạt lở đất dọc tuyến sông Hương.

Khu vườn của gia đình ông Dương Văn Chính một hộ dân sinh sống ven bờ sông Hương trong vòng 3 năm trở lại đây, khu vườn đã bị sạt lở khá nghiêm trọng, có đoạn bị sạt lớn nhất khoảng 7 mét. Bức xúc trước nạn khai thác cát trái phép, ông cùng một số hộ dân tại đây đã mua ghe để ngăn chặn các tàu khai thác cát.

Ông Bùi Văn Mau, Phó chủ tịch UBND Phường Hương Hồ, TX Hương Trà, Tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Trong các nguyên nhân sạt lở, có nguyên nhân quan trọng nhất là khai thác cát sạn, bên Thủy Biều có một cái mỏ khai thác cát, nhưng ban đêm, thường các tàu thuyền sang khai thác bên bờ sông của Hương Hồ, khiến sạt lở nghiêm trọng hơn, đã từng xảy ra xô xát giữa người dân với các chủ tàu, nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp.

Tại phường Hương Hồ, có ít nhất 7 điểm  bị sạt lở trên tuyến sông Hương. Và không chỉ tại đây, tình trạng sạt lở cũng đã xảy ra tại nhiều điểm khác thuộc địa phận thị xã Hương Trà, Thành phố Huế và Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Và hàng trăm hộ dân sinh sống bên sông Hương vẫn đang phải gành chịu những hệ lụy từ nạn khai thác cát trái phép, và đặc biệt, họ ngày càng lo lắng về nguy cơ sạt lở, khi mùa mưa bão đang tới gần.

 

BT
Thăm dò khán giả