Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 23:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:24, Thứ 5, 19/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn buôn tiền giả qua mạng

(ANTV) - Tết đến xuân về là thời điểm các gia đình chi tiêu nhiều nhất trong năm. Đánh vào tâm lý cần tiền lo sắm Tết, nhiều đối tượng đã sản xuất, mua bán tiền giả để trục lợi. Nếu như trước đây, những hoạt động vi phạm pháp luật này diễn ra một cách kín đáo, để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, thì trong những năm gần đây, buôn bán tiền giả diễn ra một cách công khai. 

Tìm kiếm trên mạng xã hội facebook với hai từ khóa: “tiền giả” hay “buôn tiền giả” xuất hiện hàng trăm tài khoản liên quan đến hoạt động này, với hàng loạt lời chào bán tiền giả. Hầu hết các tài khoản được tạo ra chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây, được ngụy trang ban đầu bằng hình ảnh các cô gái mát mẻ nhằm thu hút kết bạn trên facebook. Với cách thức đó, chỉ 2-3 ngày khởi tạo, một facebook đã có tới 700-1000 tài khoản kết bạn, từ đây bắt đầu lộ diện chân tướng động cơ thực.

Thượng úy Nguyễn Xuân Trọng- Cán bộ Phòng chống tội phạm mạng máy tính, Cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm sử dụng Công nghệ cao – Bộ Công an cho biết: "Rao bán tiền giả, buôn bán vũ khí thường là không có sản phẩm. Và chúng nó chỉ có lừa những người bị hại chuyển tiền cho nó và chúng nó sẽ không liên hệ lại nữa.”

Lập ra để lừa đảo chớp nhoáng, nên khi có con mồi sập bẫy, lập tức chúng sẽ xóa mọi thông tin về bán tiền giả trên tài khoản facebook. Điều lạ là thủ đoạn lừa đảo hết sức công khai, rõ ràng đến thế vậy nhưng vẫn nhận được nhiều mối quan tâm, tỏ ý muốn mua tiền giả, thậm chí là để lại số điện thoại để liên lạc. Và câu trả lời nhận được là inbox các đối tượng.

Không biết các giao dịch ngầm diễn ra như thế nào nhưng có một điều chắc chắn là dù thế nào thì những hành vi phạm pháp đều bị pháp luật trừng trị thích đáng.

Những ngày cuối năm, một vụ vận chuyển hơn 400 triệu tiền giả đã bị Công an tỉnh Lạng Sơn triệt phá. Quá trình điều tra cho thấy, đối tượng Phạm Thanh Khiêm đã qua mạng xã hội liên hệ với Nguyễn Vũ Linh (có nick Facebook là Huy) để xem mẫu tiền giả, sau đó cả hai cấu kết với nhau lên Lạng Sơn để vượt đường mòn biên giới sang Trung Quốc mua tiền giả về Việt Nam tiêu thụ.

Ai cũng muốn đón cái Tết sum vầy, đầm ấm bên người thân, cư dân mạng xin đừng vì một chút lòng tham mà tiếp tay cho các hành vi trái pháp luật diễn ra trên mạng xã hội. Chúng tay hãy nói không với tiền giả qua mạng xã hội.

BT
Thăm dò khán giả