Thứ hai, ngày 27/06/2022 - 07:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Thứ 7, 11/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn buôn bán động vật hoang dã trên mạng xã hội

(ANTV) -Nạn buôn bán động vật hoang dã trên mạng xã hội đang có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây. Bên cạnh những loài động vật hoang dã được bán phổ biến như khỉ, thì những loại động vật hoang dã khác như rái cá, mèo rừng và các loài bò sát vẫn được rao bán với nhiều hình thức khác nhau. Điểm đặc biệt là tất cả các giao dịch đều diễn ra trên Internet nên các đối tượng rất dễ trốn tránh cơ quan chức năng.

 
Các đối tượng buôn bán động vật hoang dã đã sử dụng các cụm từ khóa để tránh cơ quan chức năng như "bảo tồn", "cần bay" hay từ "mua bán" không được viết rõ ràng mà phải viết tắt hoặc bớt kí tự.
 
Trong vai một người cần mua động vật hoang dã, phóng viên đã hỏi mua và ngỏ ý được tới xem tận mắt tuy nhiên các đối tượng đều từ chối, chỉ đồng ý gửi video và giao hàng tận nhà.
 
Khi được hỏi về giấy tờ để được phép nuôi hoẵng rừng thì đối tượng cho biết đây không phải trong diện F1 nên có thể thoải mái nuôi và khẳng định không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên theo nghị định 06/2019/NĐ-CP ở danh mục IB, việc nuôi động vật hoang dã cũng phải có giấy phép. Bởi vậy, hành vi mua bán hoẵng rừng, nuôi giữ hoẵng rừng không phép là vi phạm quy định và có thể bị xử phạt tùy mức độ.
 
Bên cạnh đó, các đối tượng có thể dễ dàng hoạt động dưới danh tính "ảo" trên không gian mạng, gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Để ngăn chặn tình trạng này, các cơ quan chức năng cần phải tăng cường công tác quản lý và kiên quyết xử lí nghiêm các hành vi vi phạm.
 
Buôn bán động vật hoang dã không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn gây ra những nguy hiểm trực tiếp tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng của con người. Như trường hợp mới đây, một cậu bé 13 tuổi ở Hà Nội đã mua rắn lục đuôi đỏ trên mạng về để nuôi như thú cưng nhưng không may, em bị rắn cắn và phải nhập viện cấp cứu. Bên cạnh đó, hành vi tiêu thụ động vật hoang dã trái phép còn tiềm ẩn vô vàn những mầm bệnh lây truyền từ động vật sang con người./.
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả