Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 15:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 5, 16/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Một thủ đoạn lừa đảo bán hàng mới khiến nhiều người sập bẫy

(ANTV) -Dù không có nghề nghiệp ổn định, nhưng thông qua mạng xã hội một phụ nữ đã tổ chức lừa đảo nhiều vụ thông qua hình thức mua bán hàng trên mạng để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. 

 
Đối tượng này vừa bị  cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố bắt tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo. Thủ đoạn mà đối tượng sử dụng khá mới và rất tinh vi, nếu không cảnh giác, tỉnh táo, người mua rất dễ dính vào bẫy lừa của đối tượng.
 
Đào Thị Trang, 30 tuổi, trú tại huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình lập ra các tài khoản “Thực Phẩm Đông Lạnh XnK”, “Thu Thảo”, “Thảo đông lạnh”.
 
Trên các trang này, Trang thường xuyên đăng bán các loại thực phẩm đông lạnh với giá rất rẻ. Qua các trang mạng này, cuối tháng 8/2021, ông Lê Thanh Bình, trú tại tỉnh Khánh Hòa giao dịch với Trang để mua 5,4 tấn thịt trâu đông lạnh. Để làm tin, Trang làm giả các hóa đơn, phiếu xuất kho mang tên một doanh nghiệp ở Hà Nội rồi gửi cho ông Bình.
 
Theo thỏa thuận, ngày 25/8, ông Bình ở Khánh Hòa, thuê một xe tải ở Hà Nội đến một kho hàng ở huyện Mê Linh để bốc hàng lên xe. Hàng bốc xong, Trang yêu cầu ông Bình chuyển hơn 500 triệu đồng qua tài khoản ví điện tử của Trang.
 
Nhận được tiền, Trang “lặn” mất tăm, trong khi đó, do không nhận được tiền bán hàng, chủ kho hàng không cho xe chở hàng xuất phát. Đến lúc này, ông Bình mới biết mình bị lừa. Toàn bộ quá trình giao dịch mua bán giữa ông Bình và Trang đều thực hiện qua mạng xã hội, cả hai bên chưa hề quen biết nhau.
 
Đối tượng Đào Thị Trang khai nhận, khi anh Bình mua hàng, em có gửi hóa đơn bán hàng, hóa đơn của công ty Hương Việt và phiếu xuất kho để anh Bình tin tưởng chuyển tiền vào số tài khoản Viettel pay. Trong quá trình bán hàng cho anh Bình thì em có tải hình ảnh của  người khác về để cho anh Bình tin tưởng, biết là em có hàng để cho anh Bình mua hàng chỗ em, em có báo giá cho anh Bình là thấp hơp giá thị trường. Anh Bình có đặt cọc chuyển tiền cho bên em hai lần chuyển tiền là một lần 300 triệu và một lần là 203 triệu 400.
 
Theo cơ quan Công an, thủ đoạn lừa đảo của Đào Thị Trang là khá mới và rất tinh vi.  Khi nạn nhân yêu cầu mua một số lượng hàng nhất định, Trang sẽ liên hệ với cơ sở bán loại hàng trên ở địa điểm rất xa nơi ở của nạn nhân nhằm để nạn nhân ngại di chuyển và phải thuê xe đến chở.
 
Tiếp đến, Trang tự in ấn hóa đơn, phiếu xuất kho, sử dụng con dấu giả để hợp thức hóa và chuyển toàn bộ thông tin này cho nạn nhân. Khi nạn nhân thuê xe đến nhận hàng tại kho, Trang nhờ người chụp hình quá trình bốc hàng rồi gửi qua Zalo cho nạn nhân làm tin. Khi nạn nhân chuyển hết tiền theo thỏa thuận, Trang tắt điện thoại, đổi tên các tài khoản facebook, zalo.
 
Với phương thức thủ đoạn trên, Trang còn khai nhận đã thực hiện trót lọt 3 vụ  lừa đảo khác với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng.
 
Thiếu tá Nguyễn Minh Tín, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, để che dấu hành vi phạm tội của mình thì đối tượng đã lên mạng xã hội đặt mua các số điện thoại, các sim rác và tạo lập các tài khoản giả  không mang tên mình, đồng thời để che giấu việc nhận và chuyển tiền, tránh bị cơ quan Công an phát hiện thì đối tượng đã sử dụng các tài khoản đăng ký ví điện tử mang tên một người khác để nhận và chuyển tiền.
 
Hiện nay, việc mua bán qua các trang thương mại điện tử, mạng xã hội diễn ra khá phổ biến, tạo nhiều thuận lợi cho người dân, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, đây cũng là mảnh đất màu mỡ để tội phạm lợi dụng tổ chức các chiêu thức lừa đảo rất tinh vi. Cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần hết sức thận trọng , tỉnh táo, tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến sản phẩm, thông tin liên quan đến tổ chức, cá nhân bán hàng trước khi thực hiện các giao dịch mua bán, đặc biệt là với các giao dịch có giá trị lớn.
Thăm dò khán giả