Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 02:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 2, 14/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mở lại phiên xử 7 bị cáo liên quan vụ 39 nạn nhân tử vong ở Anh

(ANTV) - Sáng ngày 14/9, tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở lại phiên tòa xét xử 7 bị cáo trong vụ án đưa nạn nhân Phạm Thị Trà My (1 trong 39 nạn nhân tử vong trong xe container ở Anh vào năm 2019) sang Anh làm thuê chui.

7 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài gồm: Nguyễn Quốc Thành trú Cần Thơ), Trần Đình Trường, trú Hà Tĩnh, Nguyễn Thị Thúy Hòa, Nguyễn Xuân Triều, Lê Văn Huệ, Võ Văn Kỳ và Võ Văn Hồ đều ở Nghệ An). Còn bị cáo Nguyễn Thị Thúy Diễm (30 tuổi, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) đang bị cơ quan công an Hà Tĩnh ra văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp Interpol ban hành thông báo đỏ (truy nã quốc tế).

Theo cáo trạng, tháng 7-2019, Trần Đình Trường nhờ Nguyễn Thị Thúy Hòa, Nguyễn Quốc Thành, Nguyễn Thị Thúy Diễm làm thủ tục đưa Phạm Thị Trà My sang Cộng hòa Pháp để trốn sang Anh lao động với giá 22.000 USD.

Đến ngày 23-10-2019, Phạm Trà My ngồi trong thùng xe container đông lạnh trốn sang Anh thì gặp nạn ở hạt Exess. Hậu quả 39 người Việt đã tử vong trong xe container này.

Cơ quan tố tụng cho rằng ngoài Trường, Hòa và Diễm, 4 bị can còn lại cũng liên quan đến việc đưa hàng chục lao động người Hà Tĩnh và các tỉnh, thành: Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An và Tây Ninh sang Anh trái phép.

Trước đó, phiên xử lần 1 do TAND tỉnh Hà Tĩnh mở vào sáng 31-8 đã bị hoãn do một bị cáo quê Nghệ An có đơn xin vắng mặt vì đang điều trị ung thư và 63 nhân chứng không có mặt.

Dự kiến phiên tòa sẽ tuyên án chiều cùng ngày.

Quảng Bình: Khởi tố 2 đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Phan Văn Mười; Vũ Thị Vân cùng trú tại tỉnh Nghệ An về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Mặc dù đang trong thời điểm dịch Covid-19, nhưng đầu tháng 3 năm 2020, hai đối Phan Văn Mười và Vũ Thị Vân đã móc nối với đối tượng có tên Rois ở Indonesia để tổ chức cho 17 người Việt Nam xuất cảnh hợp pháp sang Indonesia theo diện đi du lịch rồi sau đó tìm cách vượt biển, xâm nhập trái phép sang Úc với chi phí mỗi người từ 15.000 đến 30.000USD. Khi đến Indonesia, các đối tượng đã thu tiền mỗi người 2.000USD và chời đợi tàu lớn nhằm vượt biển sang Úc.

Tuy nhiên, vì dịch Covid-19 nên không có tàu lớn, 6 người trong nhóm đã quyết định hồi hương, 11 người đã vượt biển bằng tàu nhỏ, nhưng do thuyền bị hỏng máy, trôi dạt vào vùng biển Đông Timor nên đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Sau khi trở về Việt Nam, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã bắt giữ Phan Văn Mười và Vũ Thị Vân để điều tra, làm rõ hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

 

BT
Thăm dò khán giả