Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 00:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 2, 26/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình tự quản đẩy lùi tội phạm, tệ nạn

(ANTV) - Không chỉ phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, nhiều năm qua, lực lượng Công an xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa còn tích cực phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nêu cao tinh thần tự phòng, tự quản, tự bảo vệ của nhân dân. 

Nhằm mục đích giảm bớt tình trạng trộm cắp, cướp giật trên các con đường liên thôn, năm 2013, Công an xã Vạn Hưng đã vận động nhân dân các thôn Xuân Tự 1 và Xuân Tự 2 xây dựng mô hình “Thắp sáng điện đường”.

Từ nguồn kinh phí đóng góp của người dân, hàng chục bóng đèn đã được lắp đặt, đưa nguồn sáng về với thôn xóm. Cũng từ đó, bà con cảm thấy yên tâm hơn bởi nó không chỉ tạo điều kiện để người dân đi lại an toàn vào ban đêm mà còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Ông Quả Cao - Thôn Xuân Tự 2, xã Vạn Hưng, cho biết: "Trước đây vấn đề tăm tối của con đường thì ăn trộm hay là tất cả những cái lộn xộn an ninh của ban đêm rất là khó khăn. Khi đó thì cuộc họp của thôn cũng nói lên vấn đề này, thì bà con cũng cho rằng cái này rất là tốt bởi vì những kẻ gian thường hay sợ ánh sáng, có ánh sáng thì rất là tốt. Khi đó quá trình đã thực hiện được vài tháng sau thì bà con thấy cái này hiệu quả rất tốt, vừa có sự đẹp vào ban đêm cho bà con đi đường vừa đảm bảo cái an ninh".

“Thắp sáng điện đường” chỉ là một trong số những mô hình tự quản tiêu biểu ở xã Vạn Hưng. Hiểu rõ tầm quan trọng của phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, lực lượng công an xã đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, kiện toàn và nhân rộng các mô hình tự quản về an ninh trật tự.

Đến nay, xã Vạn Hưng đã xây dựng được 8 mô hình tự quản về an ninh trật tự. Đặc biệt, tất cả 6 thôn trên địa bàn xã đều có Đội an ninh tự quản về an ninh trật tự với 369 thành viên.

Nhờ thường xuyên tổ chức tuần tra khép kín địa bàn, rất nhiều vụ trộm cắp tài sản, tệ nạn xã hội, gây rối an ninh trật tự trên địa bàn đã được ngăn chặn kịp thời, từ đó hỗ trợ đắc lực cho lực lượng công an trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Đồng chí Lê Đình Lợi - Trưởng Công an xã Vạn Hưng, cho biết: "Tại xã Vạn Hưng thì từ ngày thành lập 6 đội an ninh tự quản thì đến nay hoạt động một cách rất thường xuyên, có hiệu quả. Tình hình an ninh trật tự tại địa phương vào trước năm 2013 thì nó rất phức tạp, đặc biệt là các đối tượng trộm cắp vặt, cụ thể ở đây là trộm cắp chó. Nhưng mà hiện nay, sau khi các đội an ninh tự quản hoạt động đến nay đã gần được 4 năm,  theo như chúng tôi đánh giá thì các đối tượng trộm cắp vặt đã không còn tồn tại ở địa phương, đã đẩy lùi được gần toàn bộ. Các loại tệ nạn như bài bạc hoặc một số trò chơi giải trí không lành mạnh đã được đẩy lùi rất nhiều".
   
Với tiêu chí không chỉ tăng lên về số lượng mà còn phải chú trọng phát triển về chất lượng, các mô hình tự quản ra đời không chỉ góp phần cùng lực lượng công an duy trì ổn định tình hình an ninh trật tự, giúp nhân dân yên tâm làm ăn phát triển kinh tế, mà còn giúp cho xã Vạn Hưng hoàn thành được 19 tiêu chí của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trong năm 2015.

Từ những hiệu quả đạt được, thời gian tới xã Vạn Hưng sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình tự quản về an ninh trật tự, để mỗi người dân đều là một cánh tay phòng chống tội phạm.

BT
Thăm dò khán giả