Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 23:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Chủ Nhật, 21/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình hay giữ gìn ANTT tại các nông trường ở Đắk Lắk

(ANTV) - Trước đây tình trạng trộm cắp, phá hoại nông sản tại các nông trường nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn ra khá nóng thì đến nay, tình hình an ninh trật tự đã cơ bản được lập lại. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và lực lượng cơ sở thì việc vận động người dân tự nguyện tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc theo hướng "Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải" ngay chính trên các nông trường nông nghiệp đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật cũng như đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Với diện tích hơn 6ha cà phê, mỗi năm nông trường cà phê nhà anh Khê ước tính cho thu hoạch khoảng 4 tấn nhân. Cùng với việc đầu tư hệ thống tưới tiêu công nghệ cao đã làm tăng năng suất cũng như giá trị chất lượng hạt cà phê tại vườn lên tới gần 5 lần so với cách trồng cà phê truyền thống. Tuy nhiên đây cũng là điều khiến nông trường nhà anh Khê luôn tiềm ẩn nguy cơ bị mất cắp nông sản.

Huy động sự tham gia của chính người lao động tại các nông trường nông nghiệp gắn với trách nhiệm theo hướng “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” đã cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Nông trường cao su của công ty TNHH một thành viên Krong Búk, trước đây đã từng là điểm nóng về việc trộm cắp, phá hoại tài sản. Sau khi mô hình "cán bộ công nhân viên nông trường tự quản về an ninh trật tự" đi vào hoạt động, hơn 700 người lao động công ty này đã tự nguyện tham gia kí cam kết không có các hành vi vi phạm pháp luật. Nhận thức cũng như tinh thần tố giác tội phạm, bảo vệ tài sản của công nhân lao động được nâng lên rõ rệt. Tình trạng trộm cắp sản phẩm mủ không còn xảy ra.

Tại các nông trường cà phê, cao su trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện có trên 1500 tổ an ninh nhân dân về an ninh trật tự đều được thành lập với hơn 23.000 thành viên tham gia. Tỷ lệ các vụ phạm pháp hình sự cũng đã được kéo giảm qua từng năm. Với cách làm xây dựng các mô hình tổ tự quản, lực lượng tự quản về an ninh trật tự tại chỗ lồng ghép việc tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã tạo điều kiện cho các nông trường nông nghiệp tại tỉnh Đắk Lắk yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế.

Xây dựng các nông trường đạt chuẩn "an toàn về an ninh trật tự" là một trong những công tác trọng tâm trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2017 tại tỉnh Đắk Lắk. Bằng việc đổi mới nội dung, hình thức theo phương châm "tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải" với tinh thần phát huy ý thức trách nhiệm, tự nguyện tham gia của nhân dân chính là cơ sở để giám sát, phát hiện, giải quyết kịp thời những phát sinh mới về tình hình an ninh trật tự, phòng ngừa tội phạm, góp phần phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

BT
Thăm dò khán giả