Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 01:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 6, 16/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mở cửa thắp hương, đạo chích thừa cơ đột nhập

(ANTV) -  Lợi dụng sự sở hở của người dân trong việc bảo quản tài sản đặc biệt vào các ngày rằm và mồng một hàng tháng, các gia đình thắp hương không đóng cửa phòng thờ để qua đêm nên các đối tượng đã dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội.

 

Mới đây, Phòng cảnh sát Hình sự Công an Hà Tĩnh vừa bắt giữ 2 đối tượng gây ra hàng chục vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Bình.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trong thời gian qua trên địa bàn huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm tài sản gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, xe máy, tiền mặt và một số tài sản khác.

Cụ thể, vào rạng sáng ngày 11/5/2021, lợi dụng thời điểm gia đình chị Nguyễn Thi Thanh Dùng thắp hương vào ngày rằm không đóng cửa phòng thờ trên tầng hai, các đối tượng đã đột nhập lấy đi 75 triệu đồng và 01 chiếc điện thoại.

Trước thực trạng đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã xác lập chuyên án và phối hợp với Công an huyện Kỳ Anh, Công an thị xã Kỳ Anh, các phòng  nghiệp vụ và Công an tỉnh Quảng Bình để đấu tranh làm rõ. Chỉ trong thời gian ngắn, ban chuyên án đã xác định được đối tượng gây ra các vụ trộm cắp nói trên là Trần Xuân Thủy và Lê Văn Hữu đều trú huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Để thực hiện trót lọt các vụ trộm cắp nói trên, hằng ngày, 2 đối tượng đi xe máy đến các địa bàn để quan sát tình hình, lựa chọn các mục tiêu để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Khi phát hiện “mục tiêu”, Lê Văn Hữu sẽ tiến hành cảnh giới cho Trần Xuân Thủy đột nhập vào nhà dân để trộm cắp tài sản.

Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng đeo găng tay và sử dụng khăn bịt kín mặt, đồng thời cầm theo hung khí để chống trả khi bị phát hiện, truy đuổi.

2 đối tượng khai nhận, từ tháng 4/2020 tới tháng 6/2021, đã thực hiện trót lọt 42 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Kỳ Anh, TX Kỳ Anh, huyện Cẩm Xuyên, Hương Khê (Hà Tĩnh) và huyện Quảng Trạch, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), chiếm đoạt tài sản hơn 250 triệu đồng. Trong đó, có 60 điện thoại di động, 3 máy tính xách tay, 4 xe mô tô và hơn 59 triệu đồng tiền mặt.

Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Xuân Thủy và Lê Văn Hữu về tội “Trộm cắp tài sản”.

Đơn vị này cũng thông báo người dân trên địa bàn, nếu xảy ra vụ mất trộm tài sản theo phương thức thủ đoạn như trên thì liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Tĩnh theo SĐT: 0917.842.368, đồng thời khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, cẩn trọng trong việc bảo vệ tài sản, góp phần kiềm chế gia tăng tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.  

Thăm dò khán giả