Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 20:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:18, Thứ 4, 16/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mất tiền tỷ với chiêu trò cộng tác viên bán hàng online

(ANTV) - Mặc dù đã có nhiều cảnh báo nhưng mới đây lại có thêm một phụ nữ sập bẫy nhóm lừa đảo, mất gần 1 tỷ đồng khi làm cộng tác viên bán hàng online được chiết khấu với mức hấp dẫn. Thủ đoạn này mới nổi lên trong thời gian gần đây khi nhiều người vì dịch bệnh, không có việc làm hay có nhu cầu làm việc online. Nhiều nạn nhân, đa phần là phụ nữ đã sập bẫy chiêu trò này.

Người phụ nữ này đã đến cơ quan Công an quận Cầu Giấy trình báo về việc bị lừa đảo, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng. Đầu tiên, chị nhận được lời mời làm cộng tác viên online, chuyên chạy quảng cáo cho các sàn thương mại điện tử Tiki, Shopee. Sau khi tham gia vào công việc, chị được hướng dẫn làm nhiệm vụ thanh toán các đơn hàng để được hưởng tiền hoa hồng. Mỗi ngày có 7-15 nhiệm vụ với số tiền thưởng dao động từ 20-50.000 đồng, tùy vào nhiệm vụ. Và những lần thực hiện nhiệm vụ ban đầu, chị đều nhận được tiền vào tài khoản ngay. Những tưởng đây là công việc đem lại thu nhập tốt nhưng hóa ra chị đã thành nạn nhân của trò lừa đảo.

Công an thành phố Hà Nội cho biết, thời gian qua, nhiều người dân bị sập bẫy lừa đảo từ hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online cho các sàn thương mại điện tử. Nạn nhân mà các đối tượng nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập. Với thủ đoạn này, người dân sẽ bị mất cảnh giác, là do ban đầu các đối tượng sẽ để  cho họ hưởng lợi chính việc làm này. Cho đến khi nạn nhân đã tin tưởng thì chúng bắt đầu tìm cách để chiếm đoạt tiền.

Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet thời gian vừa qua có diễn biến phức tạp và chúng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động. Chính vì vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác trước tất cả các lời đề nghị của các đối tượng thông qua điện thoại, mạng internet mà có liên quan đến tiền hay tài khoản cá nhân của mình.

BT
Thăm dò khán giả