Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 23:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:58, Chủ Nhật, 05/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mất tiền tỷ vì tin vào những giấy tờ...giả

(ANTV) - Tại Hải Dương, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa làm rõ, bắt giữ một đối tượng sử dụng nhiều sổ nhà đất, giấy tờ của ngân hàng lừa đảo của các bị hại với số tiền gần 5 tỷ đồng.

Những ngày qua anh Nguyễn Đức Sơn, trú tại phường Việt Hòa, TP. Hải Dương luôn cảm thấy hoang mang khi số tiền giành dụm bao lâu của anh và gia đình đã bị lừa đảo mất. Tại cơ quan Công an, anh Sơn cho biết: trước đó qua một người quen giới thiệu, anh cho Lê Thị Hạnh (sinh năm 1973, ở xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà) vay 3,4 tỷ đồng để đáo hạn khoản vay ngân hàng. Để tạo lòng tin, Hạnh đã giao cho anh Sơn bộ giấy tờ giả gồm: một biên bản cam kết giả về việc giải ngân và khế ước nhận nợ chứng minh khoản vay tại Ngân hàng TMCP xăng dầu Petrolimex chi nhánh Hải Dương.

Anh Nguyễn Đức Sơn,  cho biết: "Chị Hạnh có nhờ qua một người quen là anh Kiên đến nhờ tôi giúp đáo ngân hàng số tiền là 3 tỉ 4, tôi cũng đồng ý giúp chị ấy, sau khi tôi giúp xong thì chị có hẹn là 2 ngày sẽ trả tiền. Sau 2 ngày liên hệ không được thì tôi có đến nhà chị thì chị ấy đã bỏ địa phương đi."

Sau một thời gian tiến hành xác minh, truy tìm, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương vừa bắt giữ được Lê Thị Hạnh khi đang lẩn trốn tại quận Tân Bình (TP. Hồ Chí Minh) và đang tìm cách trốn đi nước ngoài.

Tại cơ quan Công an, Lê Thị Hạnh khai: trong quá trình làm ăn có tiếp cận và vay vốn của các cơ sở tín dụng đen. Vay vốn với lãi xuất cao, cùng với việc làm ăn không hiệu quả nên Hạnh đã nhanh chóng mắc nợ một số tiền lớn và đã phát sinh ý định làm giấy tờ giả lừa đảo người khác để lấy tiền trả nợ.

Quá trình điều tra xác định: ngoài vụ việc trên, Hạnh còn liên hệ với một đối tượng có tên Chính ở TP. Hải Dương làm giả 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà với giá 20.000.000 đồng, sau đó đem bán cho ông Khương Viết Tùng (sinh năm 1974, ở xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ) với giá 1,35 tỷ đồng.

Đối tượng Lê Thị Hạnh khai nhận: "Tôi vô tình đến nhà anh Chính và anh ý hỏi tôi có làm không thì tôi mới nhờ anh làm. Tôi cũng không biết hậu quả sẽ như thế này, nếu biết hậu quả như này thì tôi sẽ không làm."

Trung tá Trần Đức Minh, Đội trưởng Văn phòng Cảnh sát điều tra Công an Hải Dương cho biết: "Qua đây cũng cảnh báo người dân khi có giao dịch mua bán chuyển quyền sử dụng đất cũng như vay hợp đồng vay mượn thì có sử dụng giấy tờ của cơ quan tổ chức thì cần phối hợp với các cơ quan chức năng ký kết hợp đồng tránh bị kẻ xấu lợi dụng."

Cơ quan chức năng khuyến cáo, mỗi người dân cần cân nhắc những hậu quả có thể xảy đến với bản thân, gia đình khi có nhu cầu về tài chính và tiếp cận, vay vốn từ các cơ sở tín dụng đen ngoài xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả