Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 01:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 7, 22/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mất tiền tỉ sau cuộc điện thoại đe dọa

(ANTV) - Sau cuộc điện thoại đe dọa của những người tự nhân là cán bộ của cơ quan công an, hai người dân ở thành phố Nha Trang đã bị lừa mất hàng tỉ đồng một cách rất dễ dàng. Câu chuyện của những nạn nhân này một lần nữa cho thấy, dù thủ đoạn của tội phạm không mới, dù đã được các cơ quan chức năng nhiều lần cảnh báo, song sự chủ quan trong phòng ngừa tội phạm, sự hiểu biết không cặn kẽ về quy trình làm việc của các cơ quan bảo vệ pháp luật của một bộ phận người dân vẫn là điểm yếu để tội phạm lợi dụng hoạt động.

 

Ngoài 70 tuổi, người đàn ông ở phường Phước Hải, thành phố Nha Trang đã mất hết 1,4 tỉ đồng gom góp được chỉ sau một cuộc điện thoại đe dọa của một người lạ.

8 giờ ngày 4/6, ông nhận một cuộc gọi từ đầu số +840…của một người tự xưng là trung tá công an nói tài khoản của ông ở ngân hàng có liên quan đến một vụ án ma túy. Đối tượng yêu cầu ông không nói với ai, không được cúp máy. Khi ông thực hiện yêu cầu này, trong vòng hơn 3 giờ đối tượng tiếp tục dùng nhiều chiêu đe dọa, yêu cầu ông muốn chứng minh vô tội phải chuyển toàn bộ tiền vào một tài khoản do chúng định sẵn để xác minh. Do lo sợ ông răm rắp làm theo các yêu cầu của đối tượng.

Nạn nhân cho biết: "12 giờ mấy đối tượng nói chú phải ra ngân hàng chuyển tiền, chúng tôi cử trinh sát đi sau theo dõi nên chú không sợ mất đâu mà sợ, chỉ sau hơn 30 phút xác minh xong chúng tôi sẽ chuyển lại cho chú. Sau khi chuyển xong, tôi gọi lại thì không liên lạc được nữa. vào hỏi ngân hàng thì họ nói tiền đã bị tài khoản kia rút hết rồi. chỉ trong vòng có 4 phút chứ mấy."

Với một kịch bản tương tự, chỉ trong vòng hai ngày đầu tháng 6 ở thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa đã có hai nạn nhân bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,5 tỉ đồng. Nạn thường là người lớn tuổi, nhận cuộc gọi vào thời điểm mà con cháu, người thân đều đi làm nên khi bị các đối tượng đe dọa, họ không chia sẻ được với ai, dễ dàng bị đối tượng áp đặt về mặt tư tưởng rồi làm theo mọi yêu cầu của chúng. Chỉ đến khi gửi tiền xong, điện lại cho đối tượng thì mới biết mình bị lừa.

Trung tá Hà Minh Huy, Đội phó Đội CSKT, CATP Nha Trang, Khánh Hòa cho biết: "Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự cơ quan điều tra khi mời đương sự làm việc đều phải có giấy mời, giấy triệu tập bằng văn bản, không làm việc qua điện thoại. Do đó bà con cần nêu cao tinh thần cảnh giác, trong trường hợp như thế này phải yêu cầu người ta có văn bản, trụ sở cơ quan địa chỉ cụ thể như thế nào. Nếu các đối tượng mà né tránh thì bà con cần thông báo cho cơ quan công an để có biện pháp phòng ngừa đấu tranh."

Theo cơ quan công an, thủ đoạn cũng như kịch bản mà các đối tượng dựng lên rất tinh vi. Chúng thường dùng điện thoại internet điện cho các số điện thoại đã nắm được. Một khi nạn nhân đã bị khống chế được tư tưởng, chúng sẽ dẫn dụ theo nhiều tình huống làm nạn nhân tin là thật và sau đó sẽ thực hiện mọi yêu cầu của chúng. Điều người dân cần nắm rõ là, Cơ quan công an khi làm việc với đương sự đều phải gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập theo quy định. Cơ quan công an không có tài khoản mang tên cá nhân và cũng không bao giờ yêu cầu đương sự phải chuyển tiền để chứng minh mình vô tội./.

BT
Thăm dò khán giả