Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 18:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:50, Chủ Nhật, 04/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mất ăn, mất ngủ vì nạn trộm sâm Ngọc Linh

(ANTV) - Thời gian gần đây, bà con Xê Đăng ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam mất ăn, mất ngủ vì nạn trộm cắp sâm Ngọc Linh xảy ra liên tục. Đáng buồn hơn, kẻ trộm không ai khác chính là những thanh niên địa phương, thậm chí là con cháu trong gia đình.

 

Giữa lưng chừng đỉnh núi Ngọc Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là những vườn sâm Ngọc Linh của người Xê Đăng xã Trà Linh có giá trị lên đên hàng trăm tỷ đồng. Để bảo vệ sâm quý tại các vườn sâm quý, hàng rào được giăng kín bởi lưới B40 và thép gai, hệ thống báo động hiện đại, camera giám sát được lắp đặt khắp nơi. Bảo vệ nhiều lớp là vậy song trộm vẫn đột nhập. Nạn trộm sâm quý đang là nỗi lo của bà con trồng sâm Ngọc Linh nơi đây.

9 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn đã xảy ra hàng chục vụ trộm sâm với giá trị hàng tỷ đồng. Công an huyện Nam Trà My đã điều tra và xử lý 7 vụ trộm cắp sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện, khởi tố 4 vụ với 4 bị can. Đối tượng Hồ Văn Lũ, 22 tuổi trú tại xã Trà Linh vừa bị Tòa án Nhân dân huyện Nam Trà My tuyên phạt 24 tháng tù giam do trộm sâm Ngọc Linh. Xử lý nghiêm minh là vậy nhưng vì muốn có nhiều tiền, một số thanh thiếu niên ở địa phương vẫn rủ nhau trộm sâm.

Trên địa bàn huyện Nam Trà My hiện có chừng 1500 ha sâm Ngọc Linh với giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Trước tình trạng trộm cắp sâm Ngọc Linh đang diễn biến phức tạp, đáng lo ngại, các hộ trồng sâm và các vườn sâm của tỉnh Quảng Nam luôn đặt trong tình trạng bảo vệ nghiêm ngặt nhất, phòng chống trộm cắp cao nhất.

Hiện để bảo vệ sâm quý, người dân trồng sâm đã và đang đầu tư số tiền khá lớn để bảo vệ, công an đã khởi tố nhiều đối tượng, song tình trạng trộm sâm vẫn còn tiếp diễn, nhiều vụ việc, kẻ gian đã cắt dây điện, vô hiệu hóa hệ thống báo động, leo lên cây và đột nhập vào vườn sâm. Tình trạng trộm sâm đang là thực trạng đáng báo động tại huyện miền núi Nam Trà My.

Thăm dò khán giả