Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 09:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 3, 20/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mạo danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo

(ANTV) - Hiện nay đa số người dân đều có tài khoản ngân hàng và thực hiện chuyển tiền online. Thế nhưng làm sao để không bị dính bẫy của các đối tượng tội phạm lừa đảo qua mạng Internet thì không phải ai cũng biết. Bởi nhiều người vẫn có tâm lý chủ quan và phớt lờ những cảnh báo của cơ quan chức năng, số lượng nạn nhân bị các đối tượng lừa đảo tiền thông qua tài khoản ngân hàng vẫn ngày một gia tăng trong thời gian gần đây.

Bức xúc đến cơ quan công an trình báo, một người dân ở huyện Châu Thành A cho biết, cách đây vài ngày, chị nhận được cuộc gọi của một thanh niên xưng là nhân viên ngân hàng nhà nước thông báo nếu có nhu cầu vay tiền thì gửi ảnh chân dung kèm CCCD và thẻ ATM là được giải ngân ngay. Trong lúc cần tiền để sửa lại chuồng trại nên chị đồng ý vay 100 triệu đồng. Lúc này đối tượng yêu cầu chị tải một ứng dụng về điện thoại rồi điền thông tin cá nhân cũng như tài khoản ngân hàng để nhận tiền nhưng không thấy tiền đâu mà lại mất 60 triệu đồng.

Một bị hại khác cũng trú huyện Châu Thành A cho biết, do muốn vay nhanh 50 triệu đồng nên chị vào đường dẫn do đối tượng xưng là nhân viên ngân hàng gửi để làm thủ tục nhận tiền và bị lừa mất tổng cộng 45 triệu đồng

Đối tượng Nguyễn Minh Lưu sinh năm 1996  trú tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã bị CQCS điều tra CA tỉnh Bắc Giang khởi tố về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, Lưu khai nhận, chính hắn là người đã lên kế hoạch kịch bản, đó là giả danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo, tất cả những chiêu trò này này hắn đã học trên mạng xã hộị. Sau khi biết được số tài khoản, thông tin, số điện thoại của con mồi. Lưu liên tục đăng nhập vào tài khoản của người bị hại cho đến khi tài khoản bị treo. Đối tượng điện thoại đến con mồi, giả danh là nhân viên ngân hàng hướng dẫn khách hàng khắc phục sự cố.

Thời gian gần đây, tội phạm công nghệ cao đang có diễn biến phức tạp. Đặc biệt là các đối tượng giả danh các cơ quan nhà nước như công an, viện kiểm sát, ngân hàng…lợi dụng sự sở hở, thiếu đề phòng của người dân để lừa đảo. Phương thức thủ đoạn cũ, nhưng vẫn có nhiều nạn nhận sập bẫy.

Việc đấu tranh với loại tội phạm này gặp nhiều khó khăn, chúng thường ẩn danh, và nhanh chóng xóa dấu vết. Điều này cũng gây không ít khó khăn cho lực lượng điều tra.

Đã không ít người là con mồi của các nhóm tội phạm công nghệ cao trên cả nước. Vì sở hở, nghe theo lời của bọn chúng mà đã mất tiền oan. Kẻ gian thì thiên biến vạn hóa, chúng liên tục thay đổi thủ đoạn để lừa đảo người dân.

Ngoài giả danh nhân viên ngân hàng, các đối tượng lừa đảo qua mạng còn giả danh Công an, tòa án, viện kiểm sát thông báo người dân liên quan đến các đường dây tội phạm. Sau đó đe dọa, dẫn dụ người dân đăng nhập vào các trang web giả mạo, tải ứng dụng về điện thoại rồi ra ngân hàng thay đổi mật khẩu, lúc này tiền trong tài khoản của bị hại sẽ bị chiếm đoạt mà không hề hay biết.

Người dân tuyệt đối không để lộ lọt bất kì thông tin cá nhân trên không gian mạng, phải kiểm tra thật kỹ nếu nghi ngờ, không để kẻ gian có cơ hội để thực hiện hành vi phạm tội.

BT
Thăm dò khán giả