Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 03:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Chủ Nhật, 12/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mạnh tay với hành vi tung tin giả về Covid-19

(ANTV) - Trong khi cả nước đang đồng lòng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid -19 thì một số đối tượng xấu, đối tượng thiếu hiểu biết pháp luật vẫn có những hành vi tung tin giả về dịch bệnh trên mạng xã hội khiến dư luận hoang mang, gây ra nhiều khó khăn trong công tác chống dịch của Chính phủ. 

Từ đầu mùa dịch đến nay, việc liên tục phát hiện xử lý hành chính, thậm chí hình sự những đối tượng tung tin giả về dịch bênh Covid 19 đang cho thấy quyết tâm của lực lượng công an trong đấu tranh với hành vi vi phạm này. Câu chuyện sau tại tỉnh Lâm Đồng là một minh chứng cụ thể.

Vì mâu thuẫn cá nhân, đối tượng Đinh Vĩnh Sơn (27 tuổi) trú tại xã Đạ P’Loa, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đã lập facebook giả, đăng thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 tại TP Đà Lạt để vu vạ cho người khác. Thủ đoạn nham hiểm của Sơn đã bị Công an tỉnh Lâm Đồng vạch trần.

Cụ thể, Sáng ngày 1- 4 - 2020, phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện 1 tài khoản facebook có tên “Hồ Hoàng Duy” đăng tải trong nhóm facebook cộng đồng “Việc làm thêm học sinh, sinh siên Đà Lạt” bài viết có nội dung: " Đà Lạt có 3 ca nhiễm Covid-19, trong đó 1 ca đã tử vong lúc 4h sáng nay, 2 ca còn lại đang được cách ly”.

Ngay sau khi đăng tải khoảng 15 phút bài viết này đã nhận được rất nhiều lượt bình luận, chia sẻ. Dù sau đó chủ tài khoản facebook đã xóa bài, khóa tài khoản.

Xác định đây là thông tin giả, gây hoang mang dư luận, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh của cả nước, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ. Qua điều tra xác định tài khoản Hồ Hoàng Duy là tài khoản giả mạo do Đinh Vĩnh Sơn lập ra. Tại cơ quan công an, Sơn khai nhận do có mâu thuẫn với anh Hồ Hoàng Duy nên đã cố tình lập facebook giả mạo nhằm vu oan cho anh Duy.

Xét hành vi của Đinh Văn Sơn là nguy hiểm, cần phải xử lý nghiêm để răn đe, ngày 10/4/2020  cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đinh Vĩnh Sơn để điều tra về hành vi “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Thực tế trên cả nước vừa qua đã có nhiều đối tượng vì thích sự nổi tiếng, muốn câu view, câu like mà đã tung tin giả hoặc thông tin không rõ ràng, lập lờ gây hoang mang dư luận. Cũng không loại trừ đó là các thành phần phản động cố tình tung tin giả với mục đích gây nhiễu loạn xã hội, mất niềm tin với chế độ, kích động bạo loạn, chống phá Nhà nước. Tất cả những hành vi này cần phải được xã hội lên án mạnh mẽ, cần được các lực lượng thực thi pháp luật điều tra xử lý nghiêm minh.

Trở lại với tỉnh Lâm Đồng, từ đầu năm 2020 đến nay, Công an tỉnh đã phát hiện 33 vụ 52 đối tượng có vi phạm tung tin giả liên quan đến Covid 19 lên Internet. Đã xử lý vi phạm hành chính 9 đối tượng, cảnh cáo 17 vụ với 36 đối tượng. Và mới đây nhất là khởi tố hình sự 1 đối tượng.

Một thông tin sai sự thật hoặc lấp lửng về dịch bệnh trên không gian mạng có thể khiến công cuộc chống dịch của Chính phủ trở nên phức tạp, khó khăn hơn. Trong cuộc chiến với Covid – 19, cuộc chiến với tin giả trên không gian mạng cũng không kém phần quan trọng, mà ở đó ngoài vai trò nòng cốt của lực lượng an ninh mạng thì sự cảnh giác, thông thái lựa chọn thông tin của người dân cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng.

 

BT
Thăm dò khán giả