Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 00:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 6, 19/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Manh động dùng vũ khí chống trả Cảnh sát

(ANTV) - Những năm gần đây, tình trạng chống người thi hành công vụ nói chung và chống lực lượng Cảnh sát giao thông nói riêng diễn biến phức tạp, với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng, manh động và liều lĩnh hơn, thể hiện sự coi thường pháp luật, trong đó nguy hiểm hơn, không ít vụ các đối tượng vi phạm pháp luật còn sử dụng cả vũ khí để chống đối lại lực lượng thực thi nhiệm vụ. Vì sao hiện tượng này xuất hiện ngày càng nhiều?

Đối tượng Hồ Văn Anh Tuấn trú tại phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã bị Công an thành phố Buôn Ma Thuột khởi tố về hành vi Chống người thi hành công vụ.

Trước đó, Tuấn đã hẹn với một nhóm thanh niên đến đánh nhau để giải quyết mâu thuẫn. Khi đi, Tuấn còn rủ thêm 3 đối tượng khác cầm theo 5 cây dao rựa để hỗn chiến.

Một tổ công tác của Công an phường Tự An đi tuần tra, phát hiện nghi vấn nên đã yêu cầu kiểm tra hành chính. Tuy nhiên, cả nhóm của Tuấn đã chống đối lại. Trong lúc tổ công tác đang khống chế 1 đối tượng thì Tuấn cùng 2 đối tượng còn lại đã vác rựa lao vào chém về phía tổ công tác để giải thoát cho đồng bọn.

Sau đó, đồng bọn của Tuấn đã bị bắt. Còn Tuấn bỏ trốn đến nhiều tỉnh, thành như Đắk Nông, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu và TP.Hồ Chí Minh. Đây là đối tượng đã từng có 1 tiền án về tội chống người thi hành công vụ.

Một điều đặt ra là, tại sao ngày càng có nhiều đối tượng sẵn sàng chống trả lại người đang thi hành công vụ như vậy. Tại Hà Nội, một người đàn ông đã không chấp hành nồng độ cồn còn lớn tiếng chửi bới lăng mạ cảnh sát giao thông.

Tại Hải Phòng, nam thanh niên đã  rút côn nhị khúc để trên xe máy lao tới tấn công liên tiếp đội CSGT khi có tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Tại Thanh Hóa, một nhóm đối tượng đi trên 10 xe môtô không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng đi xe với tốc độ cao. Khi gặp tổ tuần tra, nhóm này đã cố tình trêu chọc và lăng mạ tổ công tác. Chúng ném gạch, đá về phía lực lượng Cảnh sát cơ động và trúng mặt một đồng chí trong tổ công tác.

Tình trạng chống đối cảnh sát giao thông trong khi thi hành công vụ đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp. Việc chống đối của các đối tượng thể hiện rõ hành vi coi thường luật pháp, bộc lộ tính chất nguy hiểm, côn đồ và ngày càng manh động liều lĩnh.

Theo điều 257 Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung ngày 19.6.2009, thì tội chống người thi hành công vụ như: Dũng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ, hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ 3 đến 5 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nếu vi phạm các trường hợp sau đây thì phạt từ từ 2 đến 7 năm: Phạm tội có tổ chức, Phạm tội nhiều lần, Xúi giục lôi kéo, kích động người khác phạm tội, gây hậu quả nghiêm trọng & Tái phạm nguy hiểm .

Chống đối lực lượng Cảnh sát làm nhiệm vụ đang là tình trạng báo động về sự xuống cấp về đạo đức, ý thức công dân và ý thức tuân thủ pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Những hành vi này cần phải được truy tố nghiêm minh trước pháp luật. Và để có được một nền luật pháp tốt đẹp thì cần sự tuân thủ ý thức hơn của người dân và cũng là những ứng xử chuyên nghiệp của những lực lượng thực thi công vụ.

BT
Thăm dò khán giả