Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 13:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 3, 23/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Manh động cướp tiệm vàng, ngân hàng

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cướp tài sản tại các tiệm vàng hay ngân hàng. Nếu như trước đây, đối tượng thực hiện hành vi phạm tội chủ yếu là những kẻ có tiền án, tiền sự, hoạt động theo các băng, ổ nhóm thì hiện nay một số đối tượng gây án đều hoạt động đơn lẻ. 

 

Tại Hà Nội, 4.2020, xảy ra vụ cướp tại chi nhánh Ngân hàng Teccombank Sóc Sơn. Cũng tại Hà Nội, tháng 7.2020, hai đối tượng xông vào Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Ngọc Khánh và rút súng tự chế đe dọa cướp hơn 900 triệu đồng.

- Tại Hòa Bình, ngày 29-10-2020, tại Chi nhánh Agribank, huyện Lạc Sơn đã xảy ra vụ cướp tài sản.

-Tại Bình Dương, ngày 18-11-2020, phòng giao dịch của Ngân hàng SHB trên địa bàn phường Tân Định, thị xã Bến Cát đã bị 1 đối tượng mang theo súng đe dọa và yêu cầu nhân viên bỏ tiền vào túi xách của đối tượng.

- Ngày 26/11/2020, tại Đồng Nai, đối tượng Mai Xuân Bình, 21 tuổi, quê Bảo Lộc đã doạ nổ chi nhánh Ngân hàng Agribank, TP Biên Hòa để cướp tiền…

Và mới đây nhất, do nợ nần nhiều nên Phạm Anh Hào, trú tại phương Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã lên kế hoạch tìm hiểu, khảo sát các ngân hàng trên địa bàn. Thậm chí Hào còn lên mạng xem phim về cướp nhà băng để học tập theo, chờ thời cơ gây án. 12h trưa ngày 15/3, Hào đã thủ sẵn 1 khẩu súng ngắn dạng súng bật lửa và 1 khối bọc bằng băng dính đen giả mìn đi vào phòng giao dịch ngân hàng BIDV chi nhánh Sơn Tây. Đe dọa cho nổ mìn, tuy nhiên, ngay khi vừa cướp được tiền và bỏ chạy ra cửa, Hào đã bị Công an huyện Phúc Thọ phối hợp với các lực lượng bắt giữ.

Từ các vụ cướp ngân hàng xảy ra trong thời gian gần đây cho thấy một điểm chung: Đối tượng thực hiện các vụ cướp tài sản có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thực hiện hành vi phạm tội.

Trung tá, TS Nguyễn Hồng Quân, Phòng quản lý nghiên cứu Khoa học, Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết: Đối tượng thường có sự nghiên cứu chuẩn bị kỹ lưỡng tí dụ như chuẩn bị về công cụ phương tiện, súng tự chế, cũng có một số trường hợp dùng súng quân dụng hoặc là giả mình tự tạo để đe dọa nhan viên ngân hàng . Các đối tượng thường bịt mặt bịt khẩu trang để gây án hoặc là đi xe máy xe mờ biển ngoài ra thì các đối tượng cũng lựa chọn vào những thời điểm thích hợp để dễ gây án như vào buổi trưa hoặc đầu buổi chiều đó là những thời điểm vắng người qua lại, nhân viên ngân hàng cũng có sự sơ hở mất cảnh giác trong công tác bảo vệ.

Theo Luật sư Hoàng Văn Hướng, đối tượng thực hiện các hành vi cướp ngân hàng tùy từng trường hợp mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự lên tới mức án chung thân.

Để phòng, chống có hiệu quả loại tội phạm cướp ngân hàng, theo chuyện gia nghiên cứu tội phạm học, trước tiên, lãnh đạo và nhân viên ngân hàng phải thường xuyên cập nhật tình hình, nắm được những phương thức, thủ đoạn của tội phạm cướp ngân hàng….phải xác định tội phạm có thể xảy ra ở bất cứ đâu, từ đó đề cao cảnh giác, chuẩn bị sẵn sàng phương án đối phó.

Trung tá, TS Nguyễn Hồng Quân, Phòng quản lý nghiên cứu Khoa học, Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết: Ngân hàng phải có hệ thống giám sát an ninh an toàn cao, camera phải đảm bảo chất lượng tốt, camera thì phải chia bao quát được toàn cảnh, giám sát nhận diện rõ được khuôn mặt người ra người vào, cần phải thiết lập hệ thống chuông bí mật để kết nối với cơ quan công an nơi gần nhất. Tuyển chọn những nhân viên bảo vệ có chất lượng, có sức khỏe, được tập huấn bài bản về công tác phòng chống bài bản.

Và một điều cần nhớ trong mọi vụ án cướp tài sản, mỗi người phải đặt sự an toàn về tính mạng, sức khoẻ lên hàng đầu./.

BT
Thăm dò khán giả