Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 00:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 6, 26/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Màn kịch lừa đảo tinh vi chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

(ANTV) - Phòng  Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khám phá một nhóm đối tượng lừa đảo 4 nạn nhân trên địa bàn Quảng Ninh với số tiền trên 3 tỉ đồng.

Tháng 4/2017 một người đàn ông có tài khoản facebook kaf “Patrick Paul” kết bạn với một phụ nữ sinh năm 1968, trú tại Hạ Long. Đối tượng cho chị biết đang làm trong quân đội Mỹ đóng tại Afghanistan. Đối tượng này tiết lộ được cơ quan an ninh Mỹ cho 1,2 triệu USD và nhờ nạn nhân nhận hộ tại Việt Nam để tránh thuế và mong muốn sử dụng số tiền này để kết hôn với chị. Sau khi nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân, đối tượng nói đã chuyển tiền qua một công ty và hẹn sẽ có người mang đến tận nhà.

Ngày 3/5, một phụ nữ gọi vào máy của nạn nhân xưng tên Hiền Thu là nhân viên sân bay thông báo có quà gửi từ nước ngoài về và yêu cầu nộp tiền để nhận quà. Với nhiều lý do khác nhau, các đối tượng đã lừa nạn nhân chuyển 5 lần với số tiền hơn 2,2 tỷ đồng, tuy nhiên chị đã không được nhận tiền.

Đến nay, Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác định và bắt giữ Trần Thị Bích Tuyền, trú tại tỉnh Tiền Giang, là đối tượng xưng tên Thu Hiền đã cấu kết với một số đối tượng ở nước ngoài để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuyền sẽ được nhận 3% số tiền chiếm đoạt được của các nạn nhân.

Đối tượng Trần Thị Bích Tuyền khai nhậnt: "Lý do nói là bên trong có tiền đô la rất là lớn phải thanh toán tiền thuế nội địa, thanh toán tiền chứng nhận rửa tiền, thuê luật sư nói chung là chứng nhận số tiền lớn ở trong phong bì gửi về là số tiền đó là trong sạch."

Ngoài nạn nhân trên, Công an Quảng Ninh còn nhận được đơn trình báo của 3 nạn nhân khác trú tại Hạ Long, Cẩm Phả và Ba Chẽ bị một số đối tượng khác lừa đảo bằng thủ đoạn tương tự với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 1,24 tỷ đồng.

Trung tá Trần Duy Hưng – Phó trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Quảng Ninh. cho biết: "Qua đấu tranh với chuyên án này cho thấy ngoài cái phương thức thủ đoạn của các đối tượng ở đây thì sự nhận thức của người dân trong công tác phòng ngừa đấu tranh với tội phạm này, công tác tuyên truyền của các ngành, các lực lượng chức năng để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa còn hạn chế”.

Hiện nay, trên địa bàn Quảng Ninh và một số địa phương khác, việc lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo với phương thức trên có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. Do đó, việc tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân về thủ đoạn trên là rất cần thiết, để mọi người nâng cao cảnh giác, không mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.

BT
Thăm dò khán giả