Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:54, Thứ 7, 13/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Vũ Đức Thuận

(ANTV) - Ngày 13/1, phần tranh tụng tại phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm được tiếp tục với phần bào chữa của luật sư các bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN) và Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng Giám đốc PVC).

Đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, quan điểm của Viện Kiểm sát đã xác định: Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo biết rõ Hợp đồng EPC được ký trái quy định nhưng vẫn chỉ đạo Ban Quản lý dự án tạm ứng cho PVC, không thực hiện việc chỉ đạo kiểm tra sử dụng nguồn vốn, để bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng sai mục đích gây thiệt hại cho Nhà nước.

Để làm rõ luận điểm này, luật sư Lê Đình Ứng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn) đã nêu dẫn chứng: Theo luật sư, chủ trương xây dựng Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã được lập trước khi bị cáo Nguyễn Xuân Sơn về PVN, thực chất được lập từ trước năm 2010. Nhưng đến cuối tháng 11/2010, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn mới chuyển về PVN.

Do đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn không thể tham gia bất kỳ quá trình đàm phán, phê duyệt, chỉ định thầu, thay đổi công nghệ lò hơi trong dự án này. Luật sư cũng cho rằng, Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã được Hội đồng thành viên và Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN phân công cho Phó Tổng Giám đốc chuyên trách về Ban Điện Nguyễn Quốc Khánh phụ trách, theo dõi, chỉ đạo. Hợp đồng EPC số 33 và Hợp đồng chuyển giao chủ thể 4194 cũng do bị cáo Nguyễn Quốc Khánh ký.

Do đó, theo luật sư Lê Đình Ứng, các vấn đề liên quan đến Hợp đồng EPC số 33 không cần thiết phải báo cáo với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn vì bị cáo Nguyễn Xuân Sơn không phải là người phụ trách trực tiếp.

Bào chữa cho bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng Giám đốc PVC), luật sư Hoàng Anh Tuấn đã nêu những tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như: trước khi bị khởi tố, bị cáo Vũ Đức Thuận đã khai rõ về hành vi nhận tiền tham ô và đã đề nghị gia đình khắc phục hậu quả. Hành vi này cần được xác định là tự thú.

 

BT
Thăm dò khán giả