Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 00:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:47, Thứ 4, 13/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Luật nghiêm, sao trẻ vẫn bị xâm hại?

(ANTV) - Pháp luật Việt Nam quy định các hình phạt đối với hành vi xâm hại tình dục trẻ em khá nghiêm khắc, tuy nhiên, thời gian qua, số vụ án xâm hại tình dục với trẻ em vẫn đang là vấn đề nhức nhối. Điều đáng lo ngại là tính chất của các vụ xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng và mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Đối tượng Đỗ Văn Nam, SN 1981, trú tại xã La Pán Tẩn, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã lợi dụng làm công tác bảo vệ của trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học La Pán Tẩn, Đỗ Văn Nam đã có hành vi sàm sỡ, dâm  ô với một số cháu học sinh từ lớp 1 đến lớp 5, có độ tuổi từ 6 đến 11 tuổi. Hành vi này diễn ra trong thời gian dài nhưng những người quản lí cũng như chính quyền địa phương không hề hay biết.

Đối tượng Đỗ Văn Nam thú nhận: Tôi cảm thấy rất ân hận với hành vi mình gây ra với các cháu. Tôi sẽ khai báo tất cả hành vi mình gây ra và sẽ chịu án trước pháp luật để nhanh chóng được hoàn thiện, được về với gia đình, về với vợ con.

Đây chỉ là một trong những vụ án về xâm hại trẻ em được phát giác. Mặc dù thủ phạm đã bị cơ quan chức năng truy tố, xét xử bằng những bản án nghiêm minh trước pháp luật tuy nhiên, số vụ được đưa ra xét xử lại chỉ chiếm phần trăm rất nhỏ

Ông Nguyễn Trọng An - phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng cho rằng: Chỉ một phần nhỏ được phát hiện và báo cáo, còn phần lớn là không được phát hiện và báo cáo, nó như là một mảng nổi của một tảng băng chìm bên dưới không được ghi nhận. Đây là vấn đề rất bức xúc vì đây là xâm hại tình dục không chỉ là trẻ em gái, những em bé có hoàn cảnh khó khăn mà bây giờ nó diễn ra tại các cơ sở bảo trợ, cơ sở nuôi dưỡng trẻ em, trong những nhà trẻ, mẫu giáo, trường nội trú đều bị xâm hại cả.

Trên thực tế, các vụ án xâm hại tình dục trẻ em xảy ra gần đây đang có xu hướng gia tăng và mức độ ngày càng nghiêm trọng. Điều đáng nói là cộng đồng, xã hội vẫn còn hạn chế trong nhận thức về vấn đề này, chỉ khi sự việc xảy ra, được khai báo thì mới được đưa ra xử lí.

"Các luật, bộ luật có liên quan, đặc biệt là luật hình sự, luật tố tụng hình sự và hiện nay là luật trẻ em thì chúng ta đều đưa ra các biện pháp, những chế tài hết sức nghiêm khắc để mà ngăn chặn, phòng ngừa cũng như là xử lí các hành vi mà xâm hại trẻ em. Theo chính sách tư pháp chung mà các quốc gia khác đang theo đuổi mà VN cũng không ngoại lệ Là bất kì hành vi xâm hại trẻ em nào đối với trẻ em cũng coi là hành vi cần phải xử lí và có tình tiêt tăng nặng. Xâm hại càng nhiều trẻ em và trẻ em càng nhỏ tuổi thì chúng ta càng tăng hình thức xử phạt." Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc Trẻ em - Bộ LĐ, TB và XH nói.

Đã có rất nhiều lời cảnh báo đã được đưa ra nhưng những hình ảnh này vẫn xuất hiện gây nhức nhối cho công luận. Vì vậy, Để bảo vệ con em mình, trước hết những người làm cha, làm mẹ cần thường xuyên quan tâm, giáo dục, chăm sóc trang bị cho các em các kỹ năng, kiến thức phòng ngừa trước sự dụ dỗ, lôi kéo của kẻ xấu. Giúp trẻ có kiến thức cần thiết để tự bảo vệ mình là giải pháp căn cơ và bền vững nhất.

Kiên Giang: Bắt đối tượng hiếp dâm
 
Công an huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang vừa bắt tạm giam Nguyễn Văn Cải, sinh năm 1971, ngụ ấp Ba Đình, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận về hành vi “hiếp dâm”.
 
Khoảng 14 giờ ngày 28/3, thấy 1 em nhỏ 16 tuổi trú cùng địa phương là cháu vợ của Cải đang ở nhà một mình, đối tượng đã nảy sinh ý định đồi bại với em nhỏ.
 
Sự việc trên đã được trình báo đến cơ quan Công an, và ngay sau đó Công an huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang đã tạm giam Nguyễn Văn Cải để điều tra về hành vi “hiếp dâm”.
 

 

BT
Thăm dò khán giả