Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 19:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 3, 30/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lừa đảo xin việc bằng hình thức môi giới việc làm

(ANTV) - Thời gian qua trên địa bàn TP. Đà Nẵng xảy ra tình trạng nhiều nạn nhân bị các đối tượng xấu lợi dụng, mù quáng, tin tưởng nộp tiền mong sớm có một công việc ổn định cho người thân của mình để rồi bị chiếm đoạt.     

Mới đây, Công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố 1 đối tượng trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, để làm rõ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Từ nhiều tháng trước, một bị hại trú tại tổ 137 Đà Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu đã đến cơ quan điều tra để tố cáo về việc mình bị đối tượng Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi) trú tỉnh Quảng Nam lừa đảo số tiền hơn 100 triệu đồng để nhờ chạy việc làm cho con vào bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Tương tự, một bị hại khác trú phường Hòa Khánh Bắc cũng bị Thuận dùng lời lẽ ngon ngọt lừa lấy 280 triệu đồng để xin việc cho hai người cháu của bà.

Vụ việc của Nguyễn Văn Thuận chưa kịp lắng xuống, Công an quận Liên Chiểu lại tiếp nhận thông tin của nhiều người dân bị đối tượng Đoàn Thị Tuyết Mai (37 tuổi) quê tỉnh Quảng Bình lừa đảo số tiền hơn 1 tỷ đồng để chạy xin việc. Từ tháng 6 năm 2015 đến ngày bị phát hiện, đối tượng Mai đã thành lập công ty với chức năng tư vấn, môi giới việc làm, từ đó nhận tiền của nhiều người dân và hứa sẽ chạy xin được việc vào các cơ quan nhà nước.

Lợi dụng những chính sách thông thoáng của nhà nước ta trong việc thành lập doanh nghiệp, nhiều đối tượng đã thành lập nên các công ty môi giới việc làm để rồi nhận tiền của các bị hại. Cứ như thế, hàng chục thậm chí là hàng trăm công ty mọc lên; nhưng rồi hoạt động của các công ty này đến đâu dường như không có mấy cơ quan chức năng nắm rõ. Để rồi ngày càng có nhiều những bị hại sập bẫy lừa như các cụ việc kể trên.
        
Có một công việc tốt, thu nhập cao là nguyện vọng chính đáng. Tuy nhiên nhiều người lại muốn đi xin việc bằng cách chi tiền để chạy việc. Đây chính là kẽ hở để các đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân. Qua đây đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác hơn với loại tội phạm này, đừng để tiền mất, tật mang.

BT
Thăm dò khán giả