Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 16:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 4, 19/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lừa đảo "vay không cần thế chấp" chiếm đoạt hàng trăm triệu

(ANTV)  - Với thủ đoạn, tự nhận mình quen biết với nhiều cán bộ ngân hàng, có thể giúp vay được số tiền lớn với lãi xuất thấp mà không cần thế chấp tài sản, chỉ cần người có nhu cầu vay đưa trước tiền làm hồ sơ, đối tượng Hà Như An (tên thường gọi là Nga), trú Khu phố 3, thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An đã lừa đảo chiếm đoạt của 29 người với số tiền gần 500 triệu đồng. Đối tượng đã bị các bị hại làm đơn tố cáo lên cơ quan công an.

 

Theo trình báo của các bị hại, khoảng tháng 4 năm 2018, An tự giới thiệu tên Nga, có quen biết với nhiều cán bộ ngân hàng, có thể giúp người dân làm thủ tục vay vốn ngân hàng với số tiền lớn, lãi suất thấp, không cần thế chấp tài sản. Người dân chỉ cần đưa một số tiền phí để làm hồ sơ vay. Cụ thể, với mỗi hồ sơ vay 100 triệu đồng thì người vay đưa cho An 3 triệu tiền phí để làm hồ sơ. Các thủ tục vay đều do An thực hiện, người vay chỉ đưa giấy CMND và sổ hộ khẩu, ký vào 06 tờ giấy do An đưa thì có thể lập hồ sơ vay với lãi suất vay từ 0,65% đến 1,4%/tháng.

Anh Phan Thanh Hơn, 49 tuổi, trú xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An đã nhờ An vay 500 triệu đồng và đưa tiền cho An để làm thủ tục. Tuy nhiên, nửa năm trôi qua mà vẫn chưa vay được tiền, anh Hơn đã làm đơn trình báo tới cơ quan công an. Tương tự, anh Trần Thế Dũng, sinh 1990 trú cùng địa phương cũng bị An lừa đảo nhiều lần với số tiền 25 triệu đồng.

Sau khi tiếp nhận tin tố giác của người dân, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mộc Hóa nhanh chóng điều tra, bắt giữ đối tượng Hà Như An. Qua điều tra, xác minh, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mộc Hóa đã thu thập đầy đủ chứng cứ chứng minh đối tượng An đã thực hiện hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Bằng thủ đoạn trên, Hà Như An đã lừa đảo 29 người dân ở ấp 3, ấp 4, ấp 6 và ấp 7, xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An với số tiền lên gần 500 triệu đồng đồng. Số tiền chiếm đoạt được, An dùng tiêu xài cá nhân và trả nợ.

Thăm dò khán giả