Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 22:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:36, Thứ 2, 26/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lừa đảo từ tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng ảo

(ANTV) - Thời gian qua, mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan công an, nhưng vẫn có người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng ảo. "Mồi nhử" mà bọn chúng đưa ra rất hấp dẫn, với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch từ 10% đến 20%.

Trong thời gian không có việc làm, với mong muốn kiếm thêm thu nhập, một người phụ nữ đã lên mạng xã hội tìm việc làm online. Sau đó, chị nhận được lời mời làm cộng tác viên thanh toán các đơn hàng sẽ được hưởng tiền hoa hồng. Khi đến nhiệm vụ cuối, chị có nạp tổng cộng hơn 200 triệu đồng thì không rút được tiền. Biết mình bị lừa nên chị đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Trên thực tế, thủ đoạn lừa đảo này đã xảy ra rất nhiều lần và được công an cảnh báo. Khi nạn nhân tin tưởng chuyển số tiền đến vài chục triệu thì những kẻ lừa đảo không chuyển khoản ngược lại nữa và đưa ra nhiều lý do khác nhau như: Nhiệm vụ hoàn thành được 95/100 điểm tín nhiệm, cần tiếp tục chuyển tiền để hoàn thành 100 điểm khiến nhiều người tiếp tục chuyển tiền và bị lừa số tiền đến vài trăm triệu đồng.

Hiện nay thủ đoạn lừa đảo trên các sàn thương mại điện tử ngày càng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để chủ động phòng ngừa tội phạm, lực lượng công an đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn lừa đảo, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác. Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thăm dò khán giả