Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 16:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:12, Thứ 4, 04/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lừa đảo "trúng thưởng" – thủ đoạn cũ, nạn nhân mới

(ANTV) - Tạo website giả, sử dụng các thông tin giật gân để câu like, lập chương trình khuyến mãi ảo, tạo website  trúng thưởng giả để người dùng nạp tiền qua thẻ cào điện thoại, qua tải khoản ngân hàng là những hình thức lừa đảo không mới nhưng diễn biến ngày càng tinh vi.

 

Tháng 3/2018, Công an huyện Duy Xuyên đã khởi tố 3 đối tượng là Nguyễn Viết Lai và Nguyễn Viết Lực, Nguyễn Hoàng Lâm  về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội.
 
Bằng cách sử dụng phần mềm nhắn tin trúng thưởng hàng loạt đến nhiều người dùng facebook, với nội dung giải thưởng hấp dẫn gồm 01 xe máy SH 150i, tiền mặt 200 triệu đồng khi có người cả tin liên hệ nhận giải, các đối tượng yêu cầu phải đóng 3 triệu đồng chi phí làm hồ sơ nhận giải.
 
Nếu người bị hại “sập bẫy” nạp tiền cho chúng thì sau đó, bằng cách này cách khác, các đối tượng tiếp tục yêu cầu người trúng thưởng đóng các khoản chi phí khác như thuế, phí vận chuyển cho đến khi người bị hại biết mình bị lừa. Với thủ đoạn này, 3 đối tượng Lai, Lực và Nguyễn Hoàng Lâm đã lừa đảo được 8 vụ, chiếm đoạt hơn 75 triệu đồng.
 
Tại Quảng Nam, từ năm 2015 đến nay, liên tục xuất hiện nhiều trường hơp bị các đối tượng lợi dụng các trang web mua bán hàng hóa hoặc hình thức nhắn tin trúng thưởng, nạp tiền trước nhận giải thưởng sau để chiếm đoạt tài sản hàng chục tỷ đồng.
 
Đối với người bị hại, bị lừa đảo không nhiều tiền, lại có tâm lý sợ bị chê cười nên nhiều trường hợp không dám thổ lộ với người quen hoặc không báo Công an.
 
Trong thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay thì những người tham gia mạng xã hội cần trang bị những kỹ năng và kiến thức để tự bảo vệ mình trước những vụ lừa đảo trên mạng xã hội đang ngày càng phổ biến, nhất là khi các đối tượng tội phạm ngày càng ma mãnh, tinh vi.
Thăm dò khán giả