Thứ sáu, ngày 07/05/2021 - 09:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:50, Thứ 3, 05/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lừa đảo qua mạng: Chiêu thức cũ, nạn nhân mới

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến tình hình ANTT như: lừa đảo “chạy” việc làm, “chạy” chế độ người có công. Đặc biệt, tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng hoạt động ngày càng tinh vi, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

 

Đối tượng Nguyễn Đình Tuấn (sinh năm 1993) trú tại xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành vừa bị Công an huyện Nghi Lộc bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Để có tiền đầu tư trực tuyến, tiêu xài và trả nợ, Nguyễn Đình Tuấn đã lập tài khoản facebook giả mạo để thực hiện trên 10 vụ lừa đảo bán sim điện thoại số đẹp và khẩu trang giá rẻ, chiếm đoạt trên 200 triệu đồng.

Đây không phải là vụ việc mới xảy ra lần đầu, trước đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc đã điều tra, làm rõ và bắt giữ Lê Thị Lan Na (sinh năm 2001) trú tại xóm 1, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, là đối tượng trực tiếp thông qua tài khoản facebook lừa bán khẩu trang y tế giá rẻ, chiếm đoạt gần 300 triệu đồng

Trung tá Nguyễn Trọng Tuệ, Trưởng Công an huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho biết: "Đối tượng tuổi đời thường rất trẻ nhưng có kiến thức về mảng xã hội. Nhóm tuổi này hầu như không có công việc nhưng thích ăn chơi, không chịu lao động."

Trong năm 2019, toàn tỉnh Nghệ An xảy ra 40 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại gần 11 tỷ đồng. Có nhiều ổ nhóm hoạt động trong một thời gian dài, lừa đảo số tiền hàng tỷ đồng mới bị phát hiện, bắt giữ. Trong khi đó, công tác đấu tranh vẫn gặp rất nhiều khó khăn do phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng vô cùng tinh vi, phạm vi hoạt động lại mang tính ẩn danh cao. Tất cả giao dịch, hoạt động lừa đảo diễn ra trên thế giới ảo, trong khi một bộ phận người bị hại với tâm lý e ngại, xấu hổ nên không khai báo.

Đại úy Phạm Trung Hiếu, Phó đội trưởng Đội CS PCTP Công nghệ cao, Phòng CSHS, Công an Nghệ An cho biết: "Các đối tượng lừa đảo nghiên cứu rất kỹ thông tin công khai của người dùng, quy luật sinh hoạt, người thân của họ để phục vụ cho việc lừa đảo."

Trước sự gia tăng và diễn biến phức tạp về tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần thận trọng khi kết bạn, chia sẻ thông tin, giao dịch thương mại trên Internet. Bên cạnh đó, người dân cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm, nếu nghi vấn hoặc phát hiện cá nhân, tổ chức nào có dấu hiệu lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để xử lý.

BT
Thăm dò khán giả