Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 15:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:46, Thứ 4, 06/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mua hàng trả góp

(ANTV) - Thời gian gần đây nhiều người dân ở tỉnh Hậu Giang được các đối tượng dẫn đi mua hàng trả góp nhưng không phải trả trước hay góp bất cứ khoảng tiền nào mà còn được nhận vài triệu đồng. Nhưng khi cơ quan Công an vào cuộc điều tra thì sự thật đằng sau việc cho không tiền này là một thủ đoạn lừa đảo hết sức tinh vi.

Cuối năm 2021, bà Nguyễn Thị Thu Thanh, ở huyện Long Mỹ được một người quen rủ đi vay tiền mua hàng trả góp mà không cần trả lại. Trong lúc khó khăn vì dịch bệnh COVID-19, bà Thanh đi theo đối tượng đến một cửa hàng điện máy ở thành phố Vị Thanh cung cấp giấy chứng minh, chọn gói vay mua hàng rồi nhận tiền mà không trả trước hay góp đồng nào cho đến nay.

Thấy bà Thanh và nhiều người cùng xóm kiếm tiền quá dễ, sau nhiều lần chần chừ, tháng 12 năm 2021, ông Cao Thành Công đi cùng đối tượng đến thành phố Vị Thanh mua điện thoại trả góp rồi nhận được 6,8 triệu đồng đúng như những gì người dẫn đi đã nói.

Kết quả xác minh của phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hậu Giang cho thấy từ khoảng cuối năm 2021 đến nay có rất nhiều người trên địa bàn tỉnh được các đối tượng dẫn đi mua hàng trả góp để được nhận tiền “hỗ trợ COVID” và đã có trường hợp bị công ty tài chính đòi nợ.

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang khởi tố, tạm giam 3 đối tượng gồm Đặng Văn Sang, sinh năm 1980, Huỳnh Sai, sinh năm 1974, Nguyễn Thanh Cù, sinh năm 1974 và tạm giữ hình sự Nguyễn Ngọc Phố, sinh năm 1985, tất cả cũng trú tỉnh Hậu Giang, cùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng khai nhận, sau khi  làm thủ tục xong trả góp xong, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để đưa họ một số tiền nhỏ, đồng thời lấy các mặt hàng điện máy bán ra ngoài để chiếm đoạt số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang thông báo, người nào từng đi mua hàng trả góp để nhận tiền nên đến cơ quan Công an trình báo nhằm tránh những rắc rối về mặt pháp lý sau này. Ngoài ra, những cá nhân liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng cũng mau ra khai báo để phục vụ công tác điều tra và được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả