Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 17:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 7, 20/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lừa đảo “chạy việc” rồi cao chạy xa bay

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Gia Lai, lợi dụng tâm lý muốn có việc làm ổn định trong các cơ quan nhà nước của nhiều người dân, một số đối tượng tiếp cận những gia đình này, tự giới thiệu mình có chức vụ, quyền hạn, quen biết rộng, có khả năng xin việc làm, thuyết phục họ đưa tiền để “chạy việc” rồi cao chạy xa bay.

 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai hiện đang tạm giam đối tượng Vương Thế Hùng (SN 1982, trú tại tổ 7, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) để tiếp tục điều tra, truy tố bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hùng vốn là một công chức nhà nước, bị kỷ luật cho thôi việc từ năm 2011. Thế nhưng, với vẻ ngoài trí thức, lịch lãm cộng với khiếu ăn nói, Hùng đã khiến nhiều người tin rằng có khả năng xin việc vào các cơ quan nhà nước mà không cần qua thi tuyển. Từ năm 2014 đến năm 2017, đã có 6 cá nhân giao cho Hùng tổng số tiền 1,351 tỷ đồng để nhờ xin việc làm, xin giấy phép. Sau khi nhận tiền, Hùng đã chiếm đoạt, sử dụng hết vào mục đích cá nhân. Khi bị nạn nhân đòi tiền, Hùng tỏ thái độ chây ì, hứa hẹn nhiều lần.

Theo kết quả điều tra của Công an tỉnh Gia Lai, cho đến nay, số tiền gần 1 tỷ đồng Hùng chiếm đoạt vẫn chưa được trả lại cho các bị hại. Trong quá trình điều tra, Vương Thế Hùng khai báo quanh co, gian dối nhằm trốn tránh trách nhiệm hình sự.

Cũng vì tin bài chiêu bài “xin việc làm” của đối tượng Vũ Thị Thanh (SN 1973, trú tại tổ 1, phường Yên Thế, TP. Pleiku, hiện đang chấp hành án phạt 16 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản), anh Lê Tiến Sỹ ở tổ 12, phường Yên Thế, TP. Pleiku từng mất trắng số tiền 70 triệu đồng. Sau khi Vũ Thị Thanh bị bắt, anh Sỹ tích cực phối hợp lực lượng Công an làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng, đồng thời tuyên truyền mọi người xung quanh cần nhận thức rõ các thủ đoạn phạm tội để tránh bị mắc lừa.

Mặc dù đã xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc liên quan đến nạn lừa đảo chạy việc và cơ quan Công an liên tục đưa ra những cảnh báo đối với người dân về thủ đoạn của loại tội phạm này, nhưng do nắm bắt được tâm lý muốn có việc làm của người dân, nên tình trạng lừa đảo  thông qua hình thức “chạy việc” vẫn diễn biến phức tạp. Đã đến lúc, mỗi người dân khi có nhu cầu tìm việc làm, nên tìm hiểu kỹ qua các kênh thông tin chính thống, không cả tin, thiếu hiểu biết để trở thành nạn nhân của loại tội phạm này./.

BT
Thăm dò khán giả