Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 00:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:05, Thứ 7, 28/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lừa đảo bằng sổ đỏ giả

(ANTV) - Thời gian qua, trong nước xảy ra nhiều vụ việc các đối tượng sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, thu lợi trái phép nhiều tỷ đồng. Mặc dù cơ quan chức năng đã xử lý nhiều trường hợp, nhưng hành vi vi phạm phát luật này vẫn đang diễn ra phức tạp với nhiều chiêu thức tinh vi hơn. Vậy thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo sổ đỏ giả như thế nào? Khi phát hiện những nghi vấn lừa đảo, người dân cần phải làm gì?

Công an huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đã khởi tố vụ án khởi tố bị can đối tượng Huỳnh Thanh Tuấn sinh năm 1991, trú tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Tuấn đã làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với diện tích 76m2 cho người quen ở TP Cần Thơ với giá 400 triệu đồng, việc mua bán được hai bên thực hiện tại một văn phòng công chứng ở huyện Châu Thành A.

Đến tháng 10/2021, người mua đến cơ quan chức năng làm thủ tục sang tên thì phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Tuấn giao là giả nên trình báo Công an.

Tại cơ quan điều tra, Tuấn khai nhận do làm ăn thua lỗ và thiếu nợ nên đã liên hệ với đối tượng làm giấy tờ giả qua mạng để đặt làm một giấy chứng nhận quyền sử dụng một thửa đất tại xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp với giá 7 triệu đồng rồi rao bán. Sau khi lừa được tiền, Tuấn trả nợ và tiêu xài hết.

Với việc sử dụng công nghệ cao trong in ấn hiện nay, văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ đều được làm giả một cách rất tinh vi. Nhiều trường hợp giấy tờ giả được làm bằng phôi thật, nhưng chữ ký và con dấu là giả.

Các đối tượng đều đã chuẩn bị phương án xóa dấu vết nếu bị phát hiện. Mặc dù nhiều vụ việc đã bị cơ quan chức năng triệt xóa và nhưng hoạt động này vẫn được công khai hóa trong một phạm vi nhất định vì lợi nhuận mang lại vô cùng cao.

Trên thực tế đã có không ít sổ giả giống sổ đỏ thật đến mức phòng công chứng cũng khó phát hiện và cũng có trường hợp giấy tờ giả lọt cửa công chứng.

Những kẻ lừa đảo tạo ra số giấy tờ giả tinh vi là vậy, thế nhưng có những trường hợp nạn nhân lại là người quá sơ hở không biết hết được những quy trình thủ tục sang nhượng đất đai dẫn tới trở thành nạn nhân của đối tượng .

Thị trường bất động sản vẫn luôn luôn là mảnh đất màu mỡ bởi giá trị lớn. Do vậy hiện tượng lừa đảo bằng hình thức làm giấy tờ giả mà cụ thể ở đây là sổ đỏ vẫn được nhiều đối tượng khai thác. Do vậy người dân cần hết sức cảnh giác với các giao dịch về bất động sản để tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng.

Để hạn chế rủi ro về giấy tờ bị giả mạo, những người có nhu cầu về chuyển nhượng nhà đất chỉ nên cung cấp bản photo sổ đỏ cho người có nhu cầu tìm hiểu, hạn chế cũng cấp quá nhiều giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân, tạo điều kiện cho đối tượng có ý đồ xấu lợi dụng làm giả.

Đối với người mua nhà đất thì cần tìm hiểu kỹ về nhân thân của chủ đất, đến tận nơi tìm hiểu chứ không nên chủ quan quan bán trên giấy. Thậm chí cần đến văn phòng đăng ký đất đai tại các quận huyện để tìm hiểu thửa đất chuẩn bị giao dịch.

BT
Thăm dò khán giả