Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 12:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:03, Thứ 3, 05/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lừa chạy việc, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng

(ANTV) - Biết nhiều người có nhu cầu xin vào ngành Công an làm việc, Điệp và Quân đã cùng nhau làm giả tài liệu và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 40 người với số tiền lên đến hơn 10 tỷ đồng.

 
Chiều 4/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội cho biết, đã bắt 2 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Điệp, (32 tuổi), trú tại quận Ba Đình, TP Hà Nội và Lê Văn Quân, (30 tuổi), trú tại phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP Hà Nội, là chủ cửa hàng photocopy Mạnh Quân làm giả tài liệu và chiếm đoạt tài sản của hơn 40 người có nhu cầu học tập và làm việc trong lực lượng Công an nhân dân.
 
Đầu năm 2015, Điệp “quảng cáo”  là có nhiều mối quan hệ quen biết, có thể xin được việc làm, đi học tại các trường CAND. Ai có nhu cầu nhập học thì nộp phí 200 triệu đồng/suất, còn mỗi suất vào làm việc trong các cơ quan thuộc lực lượng CAND có giá 300 triệu đồng.
 
Khi nộp hồ sơ, người có nhu cầu phải ứng trước cho Điệp “phí ngoại giao" khoảng 100 triệu, Điệp hứa sau một tháng sẽ có kết quả.
 
Từ tháng 2 đến tháng 11-2015, Điệp đã nhận của các bị hại có nhu cầu hơn 10 tỷ đồng tiền "phí ngoại giao".
 
Tuy nhiên, đến hẹn, không thấy có kết quả, các bị hại buộc phải trình báo sự việc với cơ quan Công an.
 
Tại Cơ quan điều tra, Điệp khai để gây lòng tin cho những bị hại, sau khi nhận hồ sơ và "phí ngoại giao" nêu trên, Điệp đã mang các giấy tờ liên quan đến cửa hàng photocopy Mạnh Quân, ở phố Đặng Văn Ngữ, phường Trung Tự, quận Đống Đa, TP Hà Nội, để thực hiện hành vi làm giả giấy tờ.
 
Tại đây, có sự giúp sức của Quân, Điệp vào mạng internet lấy các mẫu quyết định tiếp nhận cán bộ và mẫu giấy báo nhập học của các trường CAND.
 
Sau đó, Điệp lấy những thông tin trong hồ sơ của các bị hại giao cho Quân đánh máy và scan con dấu, chữ ký, tạo thành các quyết định và giấy báo nhập học giả để giao lại cho những người bị hại.
BT
Thăm dò khán giả