Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 02:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 2, 22/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lừa bán vàng giả ngày càng tinh vi

(ANTV) - Hành vi bán vàng giả cho các cơ sở mua bán, kinh doanh của các đối tượng lừa đảo là không mới. Tuy nhiên, với nhiều thủ đoạn tinh vi, thời gian gần đây, trên địa bàn Quảng Ngãi, các đối tượng này đã lừa bán vàng giả cho nhiều chủ tiệm vàng. 

Mặc dù đã nhiều lần bị các đối tượng bán vàng giả cho mình thế nhưng nhờ có kinh nghiệm và ý thức đề phòng từ trước nên anh Nguyễn Công Tiến, chủ tiệm vàng Sen Thương, ở xã Trà Bình, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi chưa lần nào bị “sập bẫy”. Anh Tiến cho biết, bên cạnh việc trang bị cho mình những kiến thức trong kinh doanh vàng, thì cách thức phát hiện vàng giả là kỹ năng đặc biệt quan trọng và được anh vận dụng triệt để. Không chỉ dùng lửa đề khò, anh còn để ý, theo dõi trạng thái, tâm lý khách hàng bán vàng, nhất là đối với khách hàng từ nơi xa khác đến. Khi thấy bất thường anh sẽ từ chối mua.

Chủ các cơ sở kinh doanh mua bán vàng không chỉ chủ động trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, phương tiện thiết bị để phát hiện vàng giả mà cần phải lắp đặt hệ thống camera an ninh ở cơ sở của mình. Dữ liệu thu được từ hệ thống camera an ninh này sẽ giúp cho lực lượng công an thuận lợi hơn trong việc truy tìm hung thủ. Khi phát hiện các đối tượng có nhiều dấu hiệu khả nghi bán vàng giả cần phải báo ngay cho lực lượng Công an gần nhất để xử lý kịp thời.

Thượng úy Trần Duy Bình, Phó Trưởng Công an xã Trà Bình, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi khuyến cáo, người dân kinh doanh cần phải lắp đặt camera để bảo vệ tài sản cho mình, nhất là khi phát hiện các đối tượng nghi vấn là phải báo ngay cho lực ượng công an gần nhất để kịp thời xử lý.
 
Mới đây, hai đối tượng Nguyễn Hữu Nghĩa, 36 tuổi, ở xã Bình Tân, huyện Bình Sơn và Nguyễn Thị Kim Nga, 38 tuổi, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum với thủ đoạn dùng vàng thật mạ bên ngoài, đóng logo số các hiệu vàng uy tín, nổi tiếng đến tiệm vàng để bán. Do chủ quan, kiểm tra thủ công nên nhiều tiệm vàng trong tỉnh đã mắc lừa. Công an huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi vào cuộc điều tra, bắt giữ và xử lý 2 đối tượng này. Vì vậy, không để “sập bẫy” của các đối tượng lừa đảo thì chủ các tiệm vàng cần phải trang bị kiến thức để bảo vệ tài sản của mình.
BT
Thăm dò khán giả