Thứ năm, ngày 09/12/2021 - 18:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 5, 04/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lừa bán đất nền giả chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng

(ANTV) - Bịa chuyện có trong tay hàng trăm nền tái định cư, đối tượng Nguyễn Thị Tốt, 62 tuổi đã lừa bán đất nền giả cho nhiều người và chiếm đoạt trên 14 tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã vạch trần bộ mặt thật của đối tượng và làm rõ chiêu trò mua nền tái định cư rồi bán lại kiếm lời.

 
Những tháng cuối năm 2020, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận nhiều đơn tố giác tội phạm có cùng nội dung là yêu cầu làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Nguyễn Thị Tốt, sinh năm 1959 thông qua hình thức mua bán nền tái định cư.
 
Theo lời trình bày của các bị hại, bà Tốt lợi dụng mối quan hệ quen biết đã giới thiệu cho nhiều người là bản thân có mua được các nền tái định cư của nhiều hộ dân tại TP. Cao Lãnh với giá rẻ nên muốn bán lại kiếm lời. Vì tin tưởng nên các bị hại đã làm hợp đồng chuyển nhượng và biên nhận mua bán hàng trăm nền tái định cư từ năm 2015 đến năm 2019 nhưng đến nay chưa ai nhận được nền tái định cư nào.
 
Nạn nhân kể lại, bả đến nhà bả kêu tui bán 02 cái nền nhà 100 triệu rồi thời gian sau cũng kêu bán hoài cái tui mới hỏi là chị mua nền nhà số đất là bao nhiêu, chỉ mới nói là tui mua được 177 nền thời gian sau nữa cũng kêu bán tiếp tục hoài tui mới hỏi sao bán hoài mà không có giấy tờ, chỉ mới trả lời là chị coi ai đó chị cứ bán dùm đi bán rẻ đi có giấy về là giao hết cho người ta chứ không có gì đâu chị sợ, bả kêu đưa tiền tôi cũng tin tưởng cũng đưa tiền.
 
Theo kết quả điều tra xác minh của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp, Nguyễn Thị Tốt không có mua bất cứ quyết định cấp nền tái định cư nào  ở thành phố Cao Lãnh và cũng không có hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại bất cứ cơ quan nào, do vậy tất cả các nền tái định cư mà đối tượng Tốt rao bán đều có thông tin hoàn toàn giả mạo.
 
Thượng tá Nguyễn Phú Hùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an Đồng Tháp cho biết, bị can Tốt đã lợi dụng lòng tin của một số bị hại rồi sau đó đưa ra thông tin là đã mua nhiều nền tái định cư ở khu vực phường 2, phường 3, (khu vực công viên, đường 30/4) và rao bán cho các bị hại. Sau đó bà Tốt tự vẽ lên một sơ đồ rồi sau đó giới thiệu cho bị hại dẫn các bị hại đến chỉ các khu vực đất trống cho rằng đất đó là của mình. Sau đó các bị hại tin tưởng lời giới thiệu của bà Tốt và đã mua các nền đó từ giá từ 70 đến khoảng 1 tỷ đồng. Bà Tốt đã gạt bán các bị hại trên 100 nền và chiếm đoạt khoảng trên 14 tỷ đồng.
 
Đến ngày 6/1, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thị Tốt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời khám xét tại nơi ở của đối tượng và thu giữ nhiều giấy tờ có liên quan. Qua làm việc, Tốt thừa nhận toàn bộ hành vi dựng thông tin giả để lừa bán nền tái định cư cho nhiều người. Số tiền chiếm đoạt Tốt cho biết sử dụng vào mục đích cá nhân.
 
Hiện nay việc mua bán nền tái định cư trên địa bàn tỉnh diễn ra khá rầm rộ, tuy nhiên đối với đất tái định cư chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao dịch chuyển nhượng này tồn tại khá nhiều rủi ro cho người mua, do đó, người dân cần tìm hiểu các nguồn thông tin về nền tái định cư để tránh tiền mất tật mang.
Thăm dò khán giả