Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 08:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 5, 07/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lỏng lẻo trong quản lý vật liệu nổ từ đơn vị được cấp phép

(ANTV) - Thời gian qua, qua công tác nắm tình hình, Công an Quảng Nam đã phát hiện ra nhiều đường dây mua bán trái phép vật liệu nổ, cung ứng cho các bãi vàng hoạt động trái phép, hoạt động ngầm này diễn ra khá phức tạp và xuất phát từ việc quản lý lỏng lẻo vật liệu nổ từ các cơ quan, doanh nghiệp được cấp phép. 

Tại các bãi vàng ở Quảng Nam việc nổ mìn khai thác vàng trái phép vẫn diễn ra hằng ngày, hằng giờ. Để phục vụ cho hoạt động khai thác vàng trái phép cần một lượng lớn vật liệu nổ. 

Qua điều tra các vụ án mua bán trái phép vật liệu nổ gần đây của Công an Quảng Nam, cho biết các đối tượng đã lợi dụng sơ hở của các cơ quan nhà nước qua giấy phép của các đơn vị được cấp phép để tuồn vật liệu nổ ra ngoài. Đặc biệt, để lợi dụng giấy phép để tuồn vật liệu nổ ra ngoài, các đối tượng đã khai khống nhiều thủ tục để qua mắt các cơ quan chức năng để có số dư vật liệu nổ theo giấy phép rồi từ đó tuồn ra bên ngoài.

Theo quy định, vật liệu nổ phải được bảo quản trong kho được quản lý nghiêm ngặt. Đối với việc vận chuyển vật liệu nổ cũng đảm bảo đúng quy định. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn phớt lờ các quy định này, dẫn đến tình trạng mất vật liệu nổ từ chính trong kho và vật liệu nổ được tuồn ra bên ngoài.

Đại tá Dương Tấn Bộ, Trưởng phòng An ninh điều tra Công an Quảng Nam cho biết: Theo nghị định 39 của Thủ tướng Chính phủ thì vật liệu nổ chỉ được để trong kho, muốn sử dụng nó thì phải có phiếu xuất kho, sử dụng trong ngày, hết thì thôi, không hết thì phải nhập lại kho, nhưng một số công ty vật liệu nổ xuất ra ngoài lán trại của công nhân, sử dụng nhiều ngày không đúng quy định.  

Vật liệu nổ công nghiệp là loại hàng hóa đặc thù được kinh doanh, sử dụng và quản lý theo một quy trình chặt chẽ, tuy nhiên trong thực tế, việc quản lý loại hàng hóa này trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn còn nhiều bất cập, sơ hở nên đã tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng để hoạt động phạm tội.

Việc bắt, xử lý các đối tượng mua bán trái phép vật liệu nổ chỉ giải quyết phần ngọn của vấn đề, điều quan trọng là phải giải quyết lỗ hổng quản lý chính từ các cơ quan có thẩm quyền liên quan và từ các doanh nghiệp.

 

BT
Thăm dò khán giả