Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 08:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 4, 15/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lợi dụng tục “bắt vợ” dẫn đến vi phạm pháp luật

(ANTV) - Mới đây, một video clip dài khoảng 3 phút, ghi lại hình ảnh một nhóm thanh niên ra sức bắt ép một cô gái lên xe máy trước sự gào thét, chống trả quyết liệt của cô gái này. Sau khi clip đăng tải lên mạng xã hội, vụ việc nhanh chóng thu hút sự chú ý và phản hồi của dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng đây là tục “bắt vợ”.

Và qua thực tế tìm hiểu cho thấy “bắt vợ”, hay “trộm vợ” là một phong tục của người Thái ở Nghệ An nhưng đang bị một bộ phận giới trẻ đồng bào thiểu số lợi dụng dẫn đến vi phạm pháp luật.

Là người trực tiếp tổ chức vụ bắt vợ, anh Trương Văn Biển cho biết, sau gần 1 năm quen biết Vi Thị Hiền, sinh năm 2000, người cùng xã, Biển đã ngỏ lời yêu nhưng không được Hiền đồng ý. Ngày 2/2, biết địa điểm Hiền sẽ bắt xe vào Nam làm việc, Biển đã bố trí một nhóm bạn đến bắt ép Hiền lên xe máy trước sự van xin, khóc lóc thảm thiết của cô gái.

Đến nay, trong cộng đồng người Thái ở Nghệ An, phong tục này cũng có nhiều tên gọi khác nhau như Lặc Pợ (có nghĩa là trộm dâu ) hoặc Lặc Mia ( là trộm vợ). Dù chưa thống nhất tên gọi, nhưng theo nghiên cứu,  tục “bắt vợ” xuất phát từ việc các gia đình nghèo khi có con cái yêu nhau nhưng vì không đáp ứng được lễ thách hỏi theo phong tục tập quán nên nhà trai mới thực hiện việc “bắt vợ”  để hạn chế các chi phí trong cưới hỏi. Tuy nhiên, thời gian “bắt vợ” hoặc “trộm dâu”  luôn diễn ra vào ban đêm.

Hiện nay, “bắt vợ” hay “trộm vợ” không còn phổ biến trong đồng bào Thái. Tuy nhiên, đáng lo ngại nhất hiện nay là sự biến tướng và lợi dụng tục này đang có dấu hiệu gia tăng. Cuối năm 2016, cũng tại xã Liên Hợp đã xẩy ra vụ “bắt” một học sinh lớp 10 về làm vợ. Chỉ đến khi có sự can thiệp của chính quyền thì vụ việc mới được giải quyết. Trước đó, vào năm 2008, một phó Bí thư đoàn xã cũng đã bắt 1 học sinh chưa đủ 18 tuổi về làm vợ.

Liên quan đến vụ việc bắt vợ trên, hiện Công an huyện Quỳ Hợp đang cũng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật. Đồng thời, lãnh đạo huyện Quỳ Hợp cho biết, thời gian tới sẽ tăng cường vận động nhân dân từng bước xóa bỏ phong tục này để tránh lợi dụng phong tục phục vụ cho việc buôn bán người, vi phạm pháp luật hôn nhân gia đình.

 

BT
Thăm dò khán giả