Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 21:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 6, 31/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lợi dụng tận thu gỗ sau bão để phá rừng ồ ạt

(ANTV) - Tại tỉnh Đắk Lắk vừa xảy ra một vụ phá rừng phòng hộ quy mô lớn ở xã Cư Bông, huyện Ea Kar trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar quản lý. Hiện Công an huyện Ea Kar đang khẩn trương điều tra làm rõ.

 

Trước đó, ngày 22/8, Công an huyện Ea Kar đã phát hiện, bắt giữ 2 xe tải chở 52 m3 gỗ keo không rõ nguồn gốc và mở rộng điều tra xác định số gỗ này được vận chuyển ra từ khu vực rừng phòng hộ của 2 xã Cư Bông và Cư Yang của huyện Ea Kar.

Đến ngày 27/8, từ nguồn tin báo của người dân về tình trạng khai thác gỗ ồ ạt trong rừng phòng hộ tại Tiểu khu 701 thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar quản lý, UBND xã Cư Bông đã thành lập đoàn vào hiện trường kiểm tra. Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện khoảng 9 héc ta rừng phòng hộ bị tàn phá.

Tại hiện trường, số gỗ keo đã khai thác, vận chuyển gần hết. Các cây keo bị cắt có đường kính từ 15 đến 60 cm. Dọc trên đỉnh đồi còn một số cây keo nằm rải rác. Ngoài ra, lâm tặc còn cho xe múc, xe ủi vào mở đường vành đai để phục vụ khai thác gỗ như một đại công trường ở chốn không người.

Được biết, đầu năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk có chủ trương cho tận thu những gỗ rừng trồng bị gãy đổ do bão số 12 gây ra vào cuối năm 2017. Nên ngày 29/5/2018, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar đã ký kết hợp đồng kinh tế với ông Vi Văn Sính (ở huyện Ea Kar) đi thu gom tận thu những cây gỗ gãy đổ trên diện tích 8,89 héc ta tại Tiểu khu 692 (thuộc địa giới hành chính thôn 15, xã Cư Yang).

Mặc dù thời hạn tận thu đã hết từ cuối tháng 7/2018, nhưng lợi dụng chủ trương này và sự buông lỏng quản lý của chủ rừng, các đối tượng đã ngang nhiên mở đường vào tàn phá khoảng 9 héc ta rừng phòng hộ ở tiểu khu 701.

Không chỉ để xảy ra vụ việc rất nghiệm trọng này, mà trước đó, vào đầu năm 2018, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar còn buông lỏng quản lý bảo vệ rừng, để cho lâm tặc ngang nhiên vào đốn hạ hàng chục mét khối gỗ tại xã Cư Bông.

Sau đó, Công ty này còn để mất gần 8m3 gỗ tang vật. Những vụ việc, sai phạm, buông lỏng quản lývà thiếu trách nhiệm trên của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar đang chờ các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk và huyện Ea Kar sớm vào cuộc để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức liên quan.

B.T
Thăm dò khán giả