Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 00:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:18, Thứ 6, 07/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lợi dụng sốt đất, làm sổ đỏ giả để lừa đảo

(ANTV) - Lợi dụng sức nóng của thị trường nhà đất, không ít nhóm đối tượng đã có hành vi làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhằm chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người dân. Một vụ việc vừa được phát hiện tại tỉnh Quảng Bình, nơi các hoạt động mua bán bất động sản đang diễn ra sôi động trong thời gian vừa qua.

 

Ông Đặng Văn Quyết, 56 tuổi trú tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, là người đứng ra thỏa thuận với một đối tượng tên Phạm Thị Thu Phương, trú tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, về việc làm giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất rộng tới gần 7.000m2, mặt tiền đường Nguyễn Thị Định, trong đó cam kết có 500m2 đất ở đối với thửa đất số 71, tờ bản đồ 58, thuộc địa phận thôn Cửa Phú, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới với giá 500 triệu đồng (chưa kể tiền thuế).

Chỉ sau vài tháng giao dịch, ông Quyết đã được đối tượng Phương gửi cho văn bản thông báo thuế của cục thuế tỉnh Quảng Bình, với số tiền cần phải đưa thêm cho Phương là hơn 900 triệu đồng, để Phương đứng ra nộp thuế giúp ông Quyết.

Ông Đặng Văn Quyết cho biết: Gặp cô Phương thì cô ấy thể hiện là quen biết nhiều lãnh đạo thành phố, lãnh đạo sở Tài nguyên. Các lãnh đạo đi đâu, làm gì, công tác ngày nào, cô ấy đều cập nhật, nên không thể tin là cô ấy lừa mình được.

Sau đó, với sự tin tưởng, ông Quyết đã chuyển cho Phạm Thị Thu Phương nhiều lần, tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, Phương tiếp tục yêu cầu ông Quyết phải chuyển đủ thêm 1 tỷ đồng nữa, mới bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Thái Huy Hoàng, cán bộ địa chính xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết: Hiện khu đất đang dính quy hoạch phân khu phía nam Bảo Ninh, và theo quy định của tỉnh, các thửa đất trên 1000m2 này không thể chuyển sang đất ở được.

Quá trình điều tra, Phạm Thị Thu Phương khai nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Đặng Văn Quyết là do Phương làm giả, đặt trên mạng xã hội để đưa cho ông Quyết nhằm mục đích tạo lòng tin để chiếm đoạt số tiền hơn 1,19 tỷ đồng của anh Quyết.

Tại cơ quan công an đối tượng Phạm Thị Thu Phương, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị khai nhận: Lần đầu, anh Quyết gửi cho em hai trăm để làm, sau đó Phương nói nộp thuế tám trăm, thì anh Quyết nói anh có 500 đây rồi, còn thiếu em cho anh mượn, thì em nói em cho anh mượn rồi làm chung với nhau cũng được.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, đối tượng Phạm Thị Thu Phương đã liên kết với nhiều đối tượng khác, thực hiện việc làm giả nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các văn bản thông báo thuế, con dấu của Cục thuế và sở Tài Nguyên môi trường nhiều tỉnh thành trên cả nước, Công an thành phố Đồng Hới đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự, khởi tố đối tượng Phạm Thị Thu Phương và đồng bọn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức và chuyển giao vụ án lên Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền./.

BT
Thăm dò khán giả