Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 00:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 7, 24/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lợi dụng mạng xã hội thực hiện hành vi phạm tội

(ANTV) - Mạng xã hội Facebook khá phổ biến, nhất là trong học sinh, sinh viên và những người trẻ tuổi. Qua Facebook, họ cảm thấy có sự tự do, tự chủ cao nhất; họ được vượt qua mọi giới hạn của xã hội, gia đình, nhà trường để thể hiện bản thân. Tuy nhiên, đây lại là những đối tượng dễ bị tác động, chuyển hóa, bởi nhận thức còn non kém. Từ đó, các thế lực thù địch triệt để lợi dụng tuyên truyền, xuyên tạc nhằm phá hoại về nhiều mặt.

Điển hình là trường hợp của Nguyễn Hoàng Vũ, SN 1993,  trú tại thành phố Sóc Trăng. Là một sinh viên Cao đẳng Anh văn. Trong quá trình tìm kiếm tài liệu trên mạng internet, Vũ bắt đầu kết bạn trên Facebook với một số thành viên có tham gia bình luận và chia sẻ những fanpage chứa nhiều hình ảnh và nội dung xuyên tạc nói xấu, xúc phạm danh dự, uy tín của Đảng và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 
Tháng 8/2014, sau khi tốt nghiệp, bất mãn vì không xin được việc làm, Vũ đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận trên mạng xã hội Facebook, cố ý đăng các bài viết, hình ảnh, bình luận có nội dung không đúng sự thật; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức.
 
Đối tượng Nguyễn Hoàng Vũ bày tỏ: Nhận thấy hành vi sai trái, vi phạm pháp luật nên cảm thấy rất hối hận; Khẩn thiết cầu xin xem xét, giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội trở về làm lại những việc đúng đắn hơn để chuộc lại lỗi lầm.
 
Những suy nghĩ và hành vi lệch chuẩn của giới trẻ một phần là do chính bản thân gây ra, song một phần cũng do sự thiếu quan tâm của gia đình. Chị Phan Hoài Thu, mẹ của Vũ đã không ngừng tự trách bản thân. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, một mình chị phải bươn chải kiếm tiền, vì vậy, chị không có nhiều thời gian quan tâm đến những sinh hoạt hằng ngày của con mình. Đến khi sự việc vỡ lẽ, chị gần như sụp đổ.
 
Chị Phan Hoài Thu cho biết: Cũng do hoàn cảnh khó khăn, phải lo kiếm tiền, tin tưởng vào con cái nên không quan tâm lắm đến việc làm của con, chỉ nghĩ là con mình sử dụng máy tính cho việc học. Qua sự việc của con mình có lời nhắn nhủ đến các bậc cha mẹ khác cần quan tâm chú ý đến mọi hoạt động của con cái nhiều hơn.
 
Đấu tranh với các loại tội phạm trên các trang mạng gặp phải nhiều khó khăn, thách thức; nhất là mạng xã hội, vì đa phần đều là thông tin ảo. Tuy nhiên, thời gian qua, lực lượng công an Sóc Trăng cũng đã nỗ lực phối hợp với các ngành chức năng không ngừng đấu tranh trước luận điệu sai trái của các thế lực thù địch; đồng thời đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực thông tin truyền thông cũng như đối với các trang mạng xã hội.
 
Đại tá Đặng Hoàng Đa - Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, nhà trường, gia đình quan tâm hơn trong việc tuyên truyền, quản lý, giáo dục mọi người khi truy cập mạng cần cảnh giác phòng tránh với những trang mạng có nội dung độc hại, xuyên tạc, kích động của các phần tử xấu và các thế lực thù địch bên ngoài.
 
Chúng ta không thể phủ nhận về vai trò tích cực của mạng xã hội với đời sống con người. Bản chất các trang mạng có xấu hay tốt là do cách nhìn nhận và sử dụng như thế nào. Mong rằng mọi người hãy cảnh giác, xem và sử dụng một cách có chọn lọc các thông tin, đừng để mạng xã hội chính là những “cái bẫy” nguy hiểm cho bản thân người sử dụng.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả