Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 14:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Chủ Nhật, 01/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lợi dụng khai thác rừng trồng để chặt phá rừng tự nhiên tại Sơn Hội

(ANTV) -  Lợi dụng việc khai thác rừng trồng xen trong tán rừng tự nhiên thuộc Dự án  “Phát triển lâm nghiệp để cải thiện đời sống vùng Tây Nguyên” (dự án Flitch) tại xã Sơn Hội, huyện Sơn Hoà, một số người đã chặt phá luôn những cây rừng tự nhiên. Tình trạng này đã làm  huỷ hoại tài nguyên rừng, gây bức xúc trong nhân dân.

Tại núi Cà Bương thuộc địa phận thôn Tân Lương, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hoà, cả một vạt rừng xanh tươi thuộc khu vực trồng rừng theo dự án Flitch giờ chỉ còn lại một màu xám xịt tro, than, những cây rừng đang đốt dở, những khúc gỗ nằm lăn lóc và cả những cây rừng chỉ còn trơ gốc. Tại khu vực này có rất nhiều cây rừng tự nhiên bị chặt phá để lấy đất. Với đà này, nguy cơ những cánh rừng nơi đây sẽ không còn nữa.

Dự án Flitch còn gọi là “Dự án phát triển lâm nghiệp để cải thiện đời sống vùng Tây Nguyên” được triển khai tại 5 tỉnh Tây Nguyên và tỉnh Phú Yên với mục tiêu tăng cường năng lực quản lý, sử dụng rừng và đất rừng cho tổ chức, cộng đồng và hộ dân; quản lý bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học; cải thiện sinh kế của người dân. Theo đó, diện tích đất rừng sẽ được cấp cho tổ chức, cá nhân trồng rừng, ở khu vực này là trồng rừng xen trong diện tích rừng tự nhiên. Nhưng ở đây, lợi dụng việc khai thác rừng trồng thuộc Dự án flitch để triệt hạ luôn cây rừng tự nhiên.

Và hậu quả là lúc này là trên diện tích khoảng gần 20ha, có rất nhiều cây rừng tự nhiên có đường kính từ 10-20cm, thậm chí hơn 30cm đã bị cưa sát gốc và cắt khúc, gom thành đống nhưng chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng, trong đó chủ yếu là muồng nhóm 4, nhóm 5, mằng lăng, cốc, xay... Việc chặt phá này được thực hiện công khai. Khi chúng tôi đến, hàng chục người làm thuê vẫn đang thu gom cành nhánh cây rừng đã được đốt trước đó để tạo mặt bằng. Họ cho biết, người thuê họ làm công là ông Nguyễn Thanh Hà, Phó chủ tịch UBND xã Sơn Hội và là chủ khu đất này.

Khi phóng viên tiếp cận hiện trường, hai cán bộ xã Sơn Hội là ông Nguyễn Thanh Hà và ông Huỳnh Văn Thanh đã có mặt, xưng là chủ khu đất đang khai thác gỗ củi này để "hỏi cho ra lẽ". Đặc biệt, ông Thanh có hành vi ngăn cản phóng viên tác nghiệp và có lời lẽ đe doạ. Còn ông Nguyễn Thanh Hà thì cho rằng, ông khai thác gỗ rừng tự nhiên trong rừng keo theo dự án Flitch để tận dụng làm củi và được cho phép.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND xã Sơn Hội Trần Ngọc Tây thì UBND xã chỉ cho phép tận dụng cành nhánh của cây keo sau khi khai thác từ dự án Flitch để làm củi. Riêng cây rừng tự nhiên trong diện tích rừng này thì xã không có chức năng cho phép.

Điều đáng nói việc vi phạm chặt phá cây rừng tự nhiên này lại do cán bộ và người nhà cán bộ chính quyền địa phương làm, đã gây bất bình trong nhân dân, cần phải được điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước việc lợi dụng khai thác rừng trồng thuộc dự án Flitch để tàn phá luôn cây rừng tự nhiên xảy ra tại xã Sơn Hội, huyện Sơn Hoà, chiều ngày 29/9, PCT UBND tỉnh Trần Hữu Thế đã chỉ đạo cho UBND huyện Sơn Hoà và các ngành chức năng tỉnh tiến hành điều tra làm rõ vụ việc, tham mưu UBND tỉnh có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả