Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 06:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:03, Thứ 3, 24/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lợi dụng dịch bệnh, tội phạm tuồn ma túy vào nội địa

(ANTV) - Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở trong và ngoài nước, các đối tượng tội phạm trên tuyến biên giới đã tăng cường hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm qua mắt lực lượng chức năng, để đưa ma túy thẩm lậu, đi sâu vào nội địa.

Những năm qua, sự gia tăng của tệ nạn ma túy đã kéo theo những phức tạp về trật tự an toàn xã hội và là một trong những nguyên nhân gia tăng một số loại tội phạm như: trộm cắp, cướp giật, cưỡng đoạt tài sản. Cùng với đó, ma túy cũng khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh “tan cửa nát nhà” khi có người thân sa vào nghiện ngập. Trong thời gian dịch bệnh, tại nhiều địa phương như Bắc Giang, việc xây dựng nhiều mô hình phòng, chống ma túy, đã tạo nên sức mạnh tổng hợp rộng khắp góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy.

Tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, trong khi chính quyền và người dân đang dồn sức để phòng chống dịch, thì nhiều đối tượng tội phạm về ma túy đã lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong đó có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Điển hình là vụ bắt giữ Vũ Văn Dũng (SN 1986), trú tại thôn Yên Tập Bắc, xã Yên Lư - đối tượng đã “biến” nhà trở thành nơi mua bán ma túy trong thời gian giãn cách xã hội.

Quyết tâm không để tội phạm ma túy lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động, bằng những biện pháp đồng bộ, quyết liệt, nên trong thời gian qua Công an huyện và công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Dũng đã triệt phá 10 ổ nhóm với 21 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ nhiều tang vật có liên quan.

Tại huyện Tân Yên, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cũng đã chủ động xây dựng các phương án kiểm soát và nắm tình hình. Phối hợp chặt chẽ với công an các xã để có phương án đấu tranh phù hợp khi xác định tội phạm ma túy sẽ hoạt động tinh vi hơn trong những ngày thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Chính vì thế đã bóc gỡ, triệt phá thành công 2 chuyên án, bắt giữ 5 vụ, 9 đối tượng phạm tội về ma túy, đã góp phần đảm bảo ANTT và đem lại sự bình an cho quần chúng nhân dân.

Còn tại Hải Phòng, một trong những địa bàn phức tạp về ma túy, tại Huyện An Lão, đối tượng buôn bán ma túy trên địa bàn chủ yếu là các đối tượng nghiện, đi làm ăn xa khi trở về địa phương, lợi dụng nông thôn có địa bàn rộng, mật độ dân cư thưa thớt để hoạt động. Thủ đoạn của các đối tượng là mua bán, vận chuyển ma túy từ nơi khác về, sau đó tổ chức hoạt động buôn bán nhỏ lẻ nhằm che mắt cơ quan chức năng.

Trong thời gian vừa qua, lực lượng công an huyện An lão đã bắt giữ một số đối tượng nghiện ngập có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội để người dân yên tâm chống dịch bệnh.

Với gần gần 6000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý và hàng nghìn đối tượng nghi nghiện, trong đó địa bàn nông thôn chiếm tới 50% đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh trật tự tại nông thôn, lực lượng công an đã đẩy mạnh đấu tranh, ngăn chặn và tập trung tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy tới các tầng lớp nhân dân.

Công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy vốn rất nhiều khó khăn, nguy hiểm. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, và quyết tâm của lực lượng chức năng, việc đấu tranh, ngăn chặn đối với loại tội phạm này trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn được triển khai hiệu quả, góp phần đem lại sự bình an cho nhân dân, ổn định xã hội.

Mặt khác, bên cạnh công tác đấu tranh của lực lượng công an thì sự vào cuộc chính quyền địa phương, ý thức của nhân dân sẽ tạo nên phong trào đấu tranh phòng, chống ma túy sâu rộng trong cộng đồng, từng bước giảm thiểu, tiến tới đưa ma túy ra khỏi đời sống xã hội.

Thăm dò khán giả