Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 08:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:27, Thứ 4, 12/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lộ trình lòng vòng của những kẻ nhập cảnh trái phép

(ANTV) - Hoạt động đưa người nhập cảnh trái phép trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19 đang trở thành vấn nạn. Nó không chỉ là hành vi phạm pháp đơn thuần, mà thực chất tiềm ẩn những nguy cơ lây lan, khiến dịch bệnh bùng phát tại nhiều địa phương. 

Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt giữ 2 đối tượng là Nguyễn Thị Hà và Nguyễn Xuân Thắng cùng trú tại tỉnh Hải Dương.  2 đối tượng này đã cùng nhau lập kế hoạch để đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Hà là chủ mưu cầm đầu, còn Thắng là lái xe ô tô để chở những người Trung Quốc vào sâu khu vực nội địa.

Đối tượng Hà từng xuất cảnh sang Trung Quốc lao động nên  sử dụng tiếng Trung dễ dàng. Thị dùng mạng xã hội WeChat của Trung quốc và tiếng lóng trong để giao dịch với một số đối tượng trong đường dây. Hà đã cấu kết, móc nối với các đối tượng thực hiện nhiều vụ đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để thu lợi bất chính. Ổ nhóm này đã thực hiện trót lọt 10 vụ, đưa hơn 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và thu lợi hơn 100 triệu đồng.

Những đối tượng người Trung Quốc được Hà đưa vào Việt Nam trót lọt theo đường mòn tại Đèo Bông Lau, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Đối tượng Hà và Thắng đã đưa họ về một nhà nghỉ ở huyện Tứ Kỳ lưu trú để ngày hôm sau đưa những người này vào thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian, điểm hẹn cũng như phương thức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam  được Hà thay đổi liên tục.

Việt Nam lại là quốc gia có đường biên giới đất liền dài, tiếp giáp ba nước Trung Quốc, Lào, Campuchia có dân số đông nên rất khó kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua các đường tiểu ngạch, đường sông, đường rừng ở các tỉnh biên giới. 

Gần đây, xuất hiện tình trạng các đối tượng người Trung Quốc tìm cách nhập cảnh trái phép qua biên giới, thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai nhằm mục đích du lịch, tìm việc làm, đi sâu vào các tỉnh phía nam để xuất cảnh trái phép sang nước thứ ba, nguy cơ làm lây lan dịch Covid-19 vào nội địa.

Thủ đoạn của những kẻ đưa người nhập cảnh trái phép là thường đi vào ban đêm băng rừng, vượt núi, qua sông, suối hiểm trở. Chúng thường chọn khi thời tiết mưa mù, lợi dụng đêm tối, thời điểm các lực lượng tuần tra sơ hở như lúc giao ca, ăn cơm… Và đặc biệt, chúng luôn nắm rất rõ các chốt chặn bố trí ở đâu để né tránh hoặc đánh lạc hướng.

Theo thống kê của Bộ Công an, mỗi ngày có khoảng 100 đến 150 người tìm cách nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng các con đường phi pháp. Từ đầu năm 2021 đến nay có 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Ðiều này cho thấy, đang có lỗ hổng trong việc kiểm soát ra vào biên giới. Và khi còn người nhập cảnh trái phép, chúng ta khó có thể chống dịch từ gốc, chỉ có thể khoanh vùng khi phát hiện người nhiễm bệnh.

Những đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong giai đoạn hiện nay là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Nếu không ngăn chặn tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép thì công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19 sẽ khó có được kết quả như mong muốn. Chỉ cần một trong số những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam mắc Covid-19 thì sẽ đưa đến những hậu quả khôn lường đối với cộng đồng. Khi đó, toàn bộ công sức mà chúng  ta bỏ ra suốt những tháng qua để khống chế dịch bệnh có thể sẽ trở lên vô nghĩa.

B.T
Thăm dò khán giả