Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 00:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 5, 11/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại thanh niên dùng súng tự chế gây án

(ANTV) -Thời gian qua, đã xảy ra không ít vụ án do súng tự chế. Mặc dù cơ quan chức năng đã tuyên truyền, cảnh báo về sự nguy hiểm của loại vũ khí này song nhiều người vẫn lén lút chế tạo, cất giấu hoặc mua bán trái phép. Đặc biệt, điều đáng lo ngại là hiện nay, tại một số địa phương vẫn còn xảy ra tình trạng thanh thiếu niên sử dụng loại súng này để giải quyết mâu thuẫn.

 
Để giải quyết mâu thuẫn, đối tượng Phạm Xứt, 25 tuổi, ở thôn Trũng Kè 1, xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi đã dùng súng độ chế bắn  1 người bị thương.
 
Mới đây, cũng do mâu thuẫn cá nhân đối tượng Phạm Văn Phong trú tổ dân phố Vã Nhăn, thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi mang súng tự chế tìm đến nhà ông Phạm Văn Đo ở cùng tổ dân phố. Tại đây Phong dùng súng bắn ông Đo bị thương tích nặng.
 
Mặc dù các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, thu hồi súng tự chế nhưng trên thực tế, nhiều cá nhân vẫn lén lút tàng trữ, sử dụng. Đa số mục đích nhằm vào việc săn bắn thú, chim. Ngoài việc tận diệt chim, thú rừng thì nhiều lúc cũng được dùng vào việc sử dụng giải quyết mâu thuẫn trong cuộc sống, gây mất an ninh trật tự địa phương.
 
Ông Lê Chí Phương, Phó giám đốc Sở Tư pháp, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, những người sử dụng vũ khí đặc biệt vũ khí tự chế tổn hại sức khỏe tính mạng cho người khác sẽ xử lý về mặt hình sự đó là một hành vi gây thương tích cho người khác và hành vi chế tạo sản xuất vũ khí trài phép.
 
Để ngăn ngừa hiểm họa từ súng tự chế, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở cần tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của loại vũ khí này. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng khuyến khích người dân tố giác hành vi chế tạo, mua bán, sử dụng súng trái phép; đồng thời kiên quyết xử lý đối với những trường hợp vi phạm./.
Thăm dò khán giả