Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 22:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:32, Thứ 5, 10/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại hành xử bạo lực trong thanh thiếu niên

(ANTV) - Tình trạng thanh thiếu niên giải quyết mẫu thuẫn bằng bạo lực có xu hướng tăng cả về số lượng, mức độ, tính chất vụ việc cũng ngày càng phức tạp hơn. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bạo lực trong thanh thiếu niên. 

Do có mâu thuẫn trước đó, lại nghe người nhà nói có nhóm của An và Bình mang theo hung khí tìm mình trả thù, nên Nguyễn Minh Luân rủ thêm 4 người bạn lấy gậy điện, dao tự chế, dao Thái Lan và ống tuýt sắt đi tìm nhóm của An.

Tại khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp khi 2 bên chuẩn bị hỗn chiến, Công an phường Tân Quy Đông đã kịp thời có mặt ngăn chặn. Quá trình làm việc, Luân đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.

Dù chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng nhưng hành vi của các đối tượng là nguy hiểm cho xã hội, Công an TP. Sa Đéc đã ra quyết định xử phạt hành chính các đối tượng tổng số tiền là 26 triệu đồng, riêng Luân bị phạt 7 triệu đồng về hành vi “Gây rối trật tự công cộng có mang theo các loại vũ khí thô sơ” và “sử dụng công cụ hỗ trợ không có giấy phép”.

Các loại vũ khí nguy hiểm nhóm đối tượng sử dụng

Trước đó, ngày 17/9, em Lê Ngọc Mẫn Duy, ngụ xã Tân Phước, huyện Lai Vung cùng nhóm bạn của mình đi tìm nhóm của em Nguyễn Thị Tuyết Thơm để đánh nhau. Khi gặp nhóm của Thơm và Nguyễn Văn An, nhóm của Duy liền xông vào đánh tới tấp. Ấm ức vì bị đánh, Nguyễn Văn An lấy dao cùng 3 người bạn đâm Mẫn Duy gây thương tích nghiêm trọng.

Theo thống kê của Công an tỉnh Đồng Tháp, 9 tháng đầu năm 2016, tội phạm về trật tự xã hội do thanh thiếu niên thực hiện xảy ra 181 vụ, với 248 đối tượng, trong đó tội phạm cố ý gây thương tích chiếm trên 20%.

Tâm lý lứa tuổi vị thành niên có những đặc điểm phổ biến đó là bắt chước, nóng nảy, dễ sa ngã nếu như không có sự định hướng giáo dục tốt từ gia đình, nhà trường, xã hội.

Để ngăn ngừa hành vi bạo lực và vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh thiếu niên thì trách nhiệm đầu tiên vẫn thuộc về các gia đình. Bởi nếu các bậc phụ huynh thực sự quan tâm đến cuộc sống của con cái, thực sự đi sâu đi sát để hướng dẫn thì các em sẽ tránh được những tội ác nghiêm trọng, tránh được những bước đi sai lầm trong cuộc sống.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả