Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 09:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 7, 11/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên tiếp triệt phá nhiều ổ nhóm tín dụng đen quy mô lớn

(ANTV) -Liên tiếp trong thời gian vừa qua, nhiều ổ nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, cho vay lãi nặng đã bị lực lượng Cảnh sát hình sự đấu tranh bóc gỡ. Qua các chuyên án này đã cho thấy, khi lực lượng công an đấu tranh mạnh mẽ, quyết liệt nhưng do lợi nhuận lớn nên các đối tượng vẫn tìm đủ mọi cách tiếp tục hoạt động “tín dụng đen” với nhiều chiêu trò và thủ đoạn tinh vi nhằm đối phó với cơ quan chức năng đồng thời cũng khiến nhiều nạn nhân tiếp tục sập bẫy tín dụng đen.

Nhóm đối tượng này đã có sự dịch chuyển hoạt động từ địa bàn phía Bắc vào Nam hoạt động. Hầu hết các đối tượng quê tại Hải Phòng đã có tiền án, tiền sự vào TPHCM tổ chức hoạt động tín dụng đen với quy mô lớn. Băng nhóm này do đối tượng Đào Xuân Thắng, sinh năm 1990, đã có 2 tiền án về tội “Cố ý gây thương tích” và “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” cầm đầu.
 
Để che giấu hoạt động cho vay lãi nặng, Thắng đã thuê căn hộ chung cư để ở và hoạt động một cách kín đáo, tổ chức quảng cáo dịch vụ cho vay lãi trên mạng để thu hút khách vay, lập các nhóm Zalo để trao đổi công việc cho vay, đòi nợ, xiết nợ.
 
Trước đó, một ổ nhóm 13 đối tượng có hoạt động vay lãi nặng tại địa bàn Hà Nội cũng đã bị Cục CSHS xác lập chuyên án đấu tranh, triệt phá.
 
Nhóm này do Trần Trung, tức Trung “trọc” là đối tượng đã có 2 tiền sự và 1 tiền án cầm đầu. Các đối tượng trong ổ nhóm đều hoạt động theo sự phân công vai trò rõ ràng. Khi khách hàng nào đến hạn mà chưa trả, Trung trọc chỉ đạo đàn em đến tận nhà khách hàng chửi bới, gây sức ép hoặc ngồi chây ỳ đến khi nào khách trả tiền mới chịu về. Theo từng nhiệm vụ, Trung trả công cho đàn em từ 10 đến 30 triệu đồng/tháng.
 
Theo nhận định của Cục Cảnh sát hình sự, thời gian tới, do tình hình khó khăn về kinh tế, người dân có nhu cầu vay vốn để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, phục hồi sản xuất kinh doanh nhưng không đáp ứng yêu cầu vay vốn của hệ thống ngân hàng. Từ đó sẽ có xu hướng tìm đến các nguồn vay không chính thống, trong đó có “tín dụng đen” để vay tiền.
 
Từ đầu năm đến nay, công an các địa phương đã phát hiện và triệt phá gần 1100 vụ, khởi tố hơn 500 bị can liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Dự báo hoạt động tín dụng đen tiếp tục có xu hướng phức tạp trong thời điểm cuối năm. Cục Cảnh sát hình sự , công an các đơn vị địa phương đã lên phương án xử lý nằm trong đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán 2022.
 
 
Thăm dò khán giả